Gặp lại một đứa bạn học người nước ngoài, bảo với nó là tao đang làm trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, nó tròn mắt nói: “Wow. Thế chắc là mày thường làm việc với những người quyền lực lắm nhỉ?”
Mình đành giải thích với nó: “Không. Ở Việt Nam nước tao thì người làm luật không phải là người quyền lực nhất, mà là người thực thi luật cơ. Bởi dù thằng làm luật có viết đủ thứ vào luật, mà thằng thực thi nó không làm thì cũng chẳng sao.”
Ví như ở nước tao có Luật Tiếp cận thông tin, Quốc hội yêu cầu các bộ ngành địa phương phải đăng công khai hơn chục loại thông tin trên website, nhưng thực tế thì chẳng ai đăng cả, mà cũng chẳng có ai bị xử lý cả. Luật cứ để đó, rồi khi nào nước ngoài hỏi thì khoe ra và bảo nước tao cũng công khai, minh bạch lắm.
Ví dụ ở nước tao có Luật Trưng cầu ý dân, nhưng từ khi có luật đến nay, dân chúng tao chưa bao giờ được hỏi ý kiến cả. Và nhiều người trong chúng tao vẫn tự hào chúng tao là một quốc gia dân chủ đấy.
Ví dụ ở nước tao còn có Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đấy. Thế nhưng mà người ta vẫn mang xe công đi đưa đón vợ con, vẫn cứ ném tiền vào dự án ngàn tỷ đắp chiếu, vẫn cứ xây chợ không người mua bán, vẫn bỏ tiền làm phim không có người xem, vẫn xây hội trường để cho thuê đám cưới… 
Ví dụ ở nước tao có Luật Cạnh tranh đấy. Nhưng mà cơ quan quản lý cạnh tranh thì không mấy khi làm việc, 15 năm qua mới chỉ có vài vụ việc đếm trên đầu ngón tay. Thế nên, người ta tự do nâng giá khi độc quyền, ngang nhiên yêu cầu người dân phải uống bia của tỉnh nhà, người ta còn mời báo chí đến đưa tin lễ ký kết thoả thuận cartel nữa mày ạ.
Ví dụ ở nước tao còn có Luật Phòng chống tham nhũng đấy. Cái này tao khỏi cần kể. Mày ở nước tao có mấy ngày mà cũng chứng kiến cảnh sát giao thông nhận tiền mãi lộ rồi đó.
Ở nước tao người dân yếu thế được pháp luật bảo vệ, hỗ trợ tốt lắm. Từ Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, Luật Thanh niên, Luật Người khuyết tật, Luật Người cao tuổi, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Phòng chống bạo lực gia đình… Nếu xét trên giấy, dân tao còn sướng hơn dân mày. Nhưng trên thực tế thì bọn tao buộc phải tự bảo vệ mình thôi, không trông mong được gì đâu. 
À, nước tao còn có Luật Phá sản đấy, có pháp luật giải quyết tranh chấp dân sự đấy. Nhưng nói thật là toà án và thi hành án làm ăn lề mề quá, lại ăn tiền nhiều quá, nên bọn tao thuê xã hội đen đòi nợ nhanh hơn mày ạ.
Mà điển hình nhất là ở nước tao cũng có Hiến pháp đấy, nhưng chẳng có toà án bảo hiến, thế nên là những thứ vi hiến xuất hiện nhan nhản mà chẳng làm gì được.

Nguồn: Facebook Nguyen Minh Duc

Thực thi luật ở VN
%d bloggers like this: