Uncategorized

Google Translator Toolkit đóng cửa sau ngày 4/12/2019

Sau ngày 4/12/2019, trang web Google Translator Toolkit (GTT) sẽ ngừng hoạt động. Bây giờ là cuối ngày 4/12 theo giờ Mỹ, không biết có bao nhiêu người khác giống như tôi, đang luyến tiếc vào những giờ phút cuối cùng của công cụ CAT này của Google. Đây là công cụ CAT hữu ích nhất mà tôi từng sử dụng cho đến nay.

Cuối năm 2016, khi bắt đầu tham gia vào việc dịch thuật, tôi phát hiện ra Google có công cụ này, trong khi Google Translate rất nổi tiếng thì bộ Toolkit rất ít được biết đến, hóa ra nó cũng đã được đưa ra cho công chúng sử dụng khoảng 10 năm rồi. Có lẽ vì số lượng người dùng thấp (những người dùng CAT đa phần là dân dịch thuật), nên Google không mặn mà đầu tư cho sản phẩm này. Tuy nhiên GTT là một sản phẩm rất tốt, cũng như Google Reader ngày trước – lúc bị đóng cửa thì Google Reader là công cụ xem tin tức qua RSS tốt nhất trên mạng, nhưng nó chỉ phục vụ những người dùng hơi chuyên biệt.

Trong 3 năm qua, tôi vẫn giới thiệu GTT với các bạn bè, những người làm dịch thuật bán chuyên nghiệp hoặc mới bước vào lĩnh vực dịch thuật, bản thân tôi cũng dùng GTT làm công cụ CAT chính cho mình (và phối hợp GTT với Cafetran thì có bộ công cụ vừa tốt cho việc dịch nhóm online lẫn hiệu đính offline). Nhóm dịch Olymparents được chúng tôi thành lập từ cuối năm 2017 để dịch tài liệu STEM (bắt đầu với tài liệu Ươm mầm STEM dành cho trẻ mầm non, của Boston Children Museum), cũng dùng GTT làm công cụ chính để tổ chức quy trình dịch và hiệu đính.

Chào chia tay Google Translator Toolkit, cảm ơn Google và công cụ này đã tạo cho tôi sự tiện lợi để thấy dễ dàng khi bắt đầu bước vào công việc dịch thuật!

Công cụ thay thế:

Tạm thời tôi đang nghĩ đến giải pháp dùng Google Docs để phục vụ tiếp cho việc dịch thuật hợp tác (công cụ collaboration miễn phí và chất lượng tốt của Google), còn về việc sử dụng máy dịch thì ở Google Translate có hỗ trợ dịch file tài liệu, cũng có thể giúp dịch văn bản dài với Google Translate miễn phí: https://translate.google.com/#view=home&op=translate&sl=en&tl=vi

Những người dịch nhiều có thể tham khảo một số platform dịch thuật online khác, họ cung cấp nhiều chức năng CAT hơn, tuy nhiên khi sử dụng tích hợp máy dịch của Google Translate thì phải tốn tiền, như: matecat.com, smartcat.ai.