34.1 Hướng dòng nước
Đặt vấn đề: Khi sửa chữa một hệ thống cấp nước phức tạp, cần phải biết hướng của dòng nước trong đường ống. Vấn đề là điểm bắt đầu và điểm cuối của đường ống được giấu trong lòng đất, và không thể nhìn thấy nó đến từ đâu và chạy ở đâu.
Câu hỏi: Làm thế nào có thể phát hiện hướng của dòng nước trong một đường ống kín?

34.2 Cách chống trộm
Vấn đề: Một trong những công ty Mỹ sản xuất giày thể thao đã mở chi nhánh tại Thái Lan và Đài Loan. Nhân công rẻ và giày chất lượng cao đã đảm bảo lợi nhuận cao cho công ty ở thị trường châu Au và châu Mỹ. Tuy nhiên, lợi nhuận hóa ra thấp hơn nhiều. Vấn đề là những người lao động địa phương được trả lương thấp kém tận tâm hơn những người đồng nghiệp Mỹ của họ. Một số đôi giày liên tục bị đánh cắp. Các lệnh cấm, tiền phạt và sa thải vẫn không thành công trong việc giải quyết vấn đề này.
Câu hỏi: Cần làm gì để ngăn chặn hành vi trộm cắp giày của công nhân?

34.3 Chảo chiên
Vấn đề: Hình dạng của chảo rán vẫn không thay đổi từ thời cổ đại. Mặt đáy và hình nón giúp lấy đồ ra dễ dàng hơn. Gần đây, các mặt hình xuyến đã trở nên phổ biến. Ví dụ, chúng thoải mái hơn khi cần phải quay thịt cốt lết. Tất cả những gì bạn phải làm là đẩy miếng cốt lết lên trên bề mặt tròn và nó sẽ lật ra. Tuy nhiên, hình dạng của các cạnh này khiến cho việc lấy đồ ra khỏi chảo khó hơn.
Câu hỏi: Làm thế nào có thể kết hợp các lợi ích của các cạnh hình nón và các cạnh tròn?

35.1 Thổi phồng nhanh đệm cứu hộ
Vấn đề: Đệm đặc biệt chứa đầy khí điều áp được sử dụng để giải cứu người từ các tòa nhà cao tầng. Một tấm đệm như vậy có thể nhanh chóng được đưa đến bãi đáp và nó tự triển khai. Tuy nhiên, phải mất nhiều thời gian để làm phồng một chiếc đệm lớn.
Câu hỏi: Làm thế nào để tăng tốc độ làm phồng của một vùng đệm lớn?

35.2 Cách đóng thuyền buồm bằng gỗ
Vấn đề: Bộ phận quan trọng nhất của một thân thuyền buồm bằng gỗ là xương sống của nó. Nó phải chắc chắn, và cách tốt nhất là làm cong nó từ một cây duy nhất. Những khúc gỗ thẳng không thích hợp cho mục đích này và hầu như không thể tìm thấy một cây có độ cong thân yêu cầu.
Câu hỏi: Điều gì sẽ được thực hiện?

35.3 Làm mát vòi phun của động cơ tên lửa
Vấn đề: Động cơ tàu vũ trụ tỏa ra nhiều nhiệt, làm cho buồng đốt và vòi phun của nó quá nóng. Để bảo vệ buồng đốt khỏi quá nhiệt, trước tiên chất oxy hóa lạnh đi qua thành của nó và sau đó mới đi vào bên trong. Tuy nhiên, phương pháp này không thể dùng để làm mát vòi phun, vì nó làm cho vòi phun quá nặng và phức tạp.
Câu hỏi: Làm thế nào để vòi phun có thể được làm mát mà không làm tăng trọng lượng và độ phức tạp trong thiết kế của nó?

36.1 Sản xuất hỗn hợp thức ăn
Tình huống: Để cung cấp cho bò đủ nguồn khoáng chất, cần cho chúng ăn hỗn hợp các loại thảo mộc khác nhau, chẳng hạn như cỏ ba lá, cỏ linh lăng và cỏ timothy. Để làm điều này, các loại thảo mộc khác nhau được trộn trước khi cho ăn.
Câu hỏi: Làm thế nào để quá trình chuẩn bị hỗn hợp thức ăn được đơn giản hóa?

36.2 Cần trục (trên) tàu
Vấn đề: Tàu cần cẩu thường có sức nâng hạn chế. Thực tế là việc nâng các vật nặng có thể làm cho tàu bị nghiêng và lật. Sử dụng một đối trọng không giải quyết được vấn đề. Một đối trọng nặng sẽ làm đối trọng với tải nặng, nhưng khi tải được dỡ xuống, tàu có thể bị lật theo hướng đối trọng.
Câu hỏi: Làm thế nào để đảm bảo độ ổn định của tàu cẩu?

36.3 Thương gia muối
Vấn đề: Một người buôn muối mang bao tải của mình đến chợ trên một con lừa. Con lừa láu cá đã nghĩ ra một mánh khóe – khi băng qua sông, nó cố tình bị vấp và ngã. Một phần muối hòa tan trong nước và phần còn lại dễ mang đi hơn. Người lái buôn không thích chút nào và quyết định phá bỏ thói xấu của con lừa.
Câu hỏi: Người lái buôn đã làm gì?

37.1 Thực đơn lý tưởng
Vấn đề: Một ngày nọ, một người Mỹ làm việc tại Đại học Columbia quyết định đến Trung Quốc. Anh đã nhờ đồng nghiệp của mình, nhà vật lý nổi tiếng Tsung-Dao Lee, một người Trung Quốc sinh ra làm việc ở Mỹ, tư vấn cho anh nên gọi món gì trong các nhà hàng Trung Quốc. Li, người đoạt giải Nobel Vật lý năm 1957, rất được kính trọng ở Trung Quốc. Anh ấy nói, “Dù sao thì bạn cũng sẽ không thể phát âm những cái tên này, tôi muốn viết chúng ra cho bạn.”
Câu hỏi: Tsung-Dao Lee đã viết gì trên mảnh giấy đó nếu đồng nghiệp của anh ấy được phục vụ những món ăn ngon nhất ở mọi nhà hàng?

37.2 Cách cải thiện độ tin cậy của khóa
Vấn đề: Kẻ trộm có thể dễ dàng đột nhập vào một ngôi biệt thự nghỉ dưỡng. Loại khóa móc (padlock) rất dễ bị phá vỡ, vì vậy một cái cửa chắc chắn và có khóa ổ chìm (mortise lock) thường được sử dụng. Tuy nhiên, kẻ trộm có thể chọn ổ khóa và mua một ổ khóa đáng tin cậy cho ngôi biệt thự.
Câu hỏi: Làm thế nào có thể cải thiện độ tin cậy của khóa cửa nếu một khóa lỗ mộng được sử dụng?

37.3 Khởi động dù lượn trong rừng
Vấn đề: Một chiếc dù lượn có thể bắt đầu từ một sườn núi và ở trên không trong một thời gian dài bằng cách lợi dụng các dòng chảy hướng lên. Nếu phi công có động cơ ba lô sau lưng với một cánh quạt trực thăng trên lưng, anh ta cũng có thể khởi động trực tiếp từ mặt đất. Một điều kiện là bắt buộc trong trường hợp này – tăng tốc và cất cánh yêu cầu không gian trống.
Câu hỏi: Điều gì phải làm khi không có một điểm xuất phát nào?

37.4 Ống thông gió
Vấn đề: Các đường ống thông gió phải cung cấp khả năng hút không khí tốt từ trong phòng. Tuy nhiên, hiệu năng của một đường ống thông thường thường không đủ. Phải lắp đặt 2 hoặc 3 đường ống khiến việc thi công trở nên tốn kém hơn.
Câu hỏi: Làm cách nào để cải thiện hiệu suất hút không khí trong phòng?

Back to Top