Đây là thiết kế bộ bài Tây gồm 52 lá bình thường + 2 lá Joker, chứa hình ảnh minh họa các phương pháp sáng tạo.

Nhóm thiết kế bộ bài đã làm như sau:
– lọc từ nhiều nguồn để chọn một số phương pháp sáng tạo thông dụng
– tìm ý tưởng sẽ dùng hình ảnh như thế nào để minh họa các phương pháp
– tìm những hình ảnh minh họa trong các bộ đĩa CD clip-art
– sửa chữa lại từ các hình đó để làm ra từng quân bài

Ý tưởng thiết kế bộ bài bắt nguồn từ khi các tác giả (Doãn Minh Đăng & Lê Hoàng Ngọc Hạnh) tham gia lớp học về TRIZ mở rộng ở Trung tâm sáng tạo khoa học kỹ thuật TSK tại ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Mục đích là qua việc chơi và nhìn thường xuyên những hình ảnh từ các quân bài, người chơi sẽ thấy thân thuộc với một số kỹ thuật của TRIZ và được gợi ý về các phương pháp tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Giữa năm 2006, bộ bài được thiết kế xong và in ra thử nghiệm vài bộ để dành chơi, và tặng một số bạn bè. Bẵng đi một con giáp, bây giờ chúng tôi bổ sung thiết kế để có thêm tiếng Anh, và tặng kết quả thiết kế cho cộng đồng. Người chơi có thể tải file ở đây: bobaisangtao, hoặc truy cập bản thiết kế ở địa chỉ: https://github.com/doanminhdang/bobaisangtao

TRIZ là môn khoa học về tư duy, được phổ biến tích cực nhất ở Việt Nam qua hoạt động của PGS. Phan Dũng và trung tâm TSK-CSTC. Thầy Phan Dũng là sinh viên khóa đầu của khóa TRIZ, do người khai sinh ra TRIZ là Genrikh Altshuller dạy ở Học viện công cộng sáng tạo sáng chế (Azerbaijan).

Chúc các bạn sử dụng bộ bài sáng tạo hữu ích và vui vẻ!

Trang web https://rosetta.vn/triz sẽ cung cấp thêm những tài liệu để tìm hiểu và sử dụng công cụ TRIZ nhằm giúp mọi người nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo, suy nghĩ có định hướng nhằm giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Back to Top