Seminar phát triển TRIZ tháng 11 sẽ được tổ chức vào lúc 17:00-19:00 ngày thứ bảy 26/11/2022, tại đó diễn giả Nguyên Hạnh Nguyên sẽ trình bày về chủ đề áp dụng TRIZ trong thiết kế. Xin mời các bạn xem thông tin ở trang sự kiện:

https://www.facebook.com/events/666915948384100

– Thời gian: 17h -19h, ngày thứ bảy 26/11/2022

– Tiêu đề:

TRIZ trong ngành Design

– Người trình bày: TS. KTS. Nguyên Hạnh Nguyên – Trưởng khoa Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng của đại học Nguyễn Tất Thành

– Giới thiệu diễn giả: TS. Nguyên Hạnh Nguyên học TRIZ từ cuối những năm 90s với thầy Dương Xuân Bảo ở Hà Nội, sau đó chị tích cực sử dụng TRIZ để phát triển chuyên môn về thiết kế, kiến trúc trong công việc của mình. Chị là tác giả quyển sách Phương pháp sáng tạo ứng dụng trong ngành thiết kế và kiến trúc (Creative Approach in Design and Architecture – CADA), đây là kết tinh của quá trình chị áp dụng TRIZ vào lĩnh vực thiết kế. Hiện nay chị Hạnh Nguyên là trưởng khoa Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng của đại học Nguyễn Tất Thành ở TP.HCM.

– Dẫn nhập:

Sáng tạo là để nói một câu chuyện riêng, để khẳng định mình và để có bản sắc riêng. Sáng tạo không chỉ dành riêng cho những chuyên gia thiết kế, những nhà sáng chế; sáng tạo là dành cho cuộc sống này, cho tất cả mọi người. Sáng tạo là tạo ra giá trị cho mỗi chúng ta. Nó giúp ta vượt qua “sức ì tâm lý” và “lối mòn tư duy”, từ đó khơi gợi đam mê, để mỗi ngày ta sống, mỗi điều ta làm đều không ngừng thay đổi và trở nên tốt hơn. Để ta của ngày hôm nay tốt hơn ta của ngày hôm qua. Sáng tạo khiến năng lượng của mỗi người được nhân lên và cộng hưởng với nhau và cũng bởi liên tục có những năng lượng tích cực mà các thành công nhỏ mang lại mà càng ngày ta càng trở nên nhiệt thành với công việc và cuộc sống hơn.

Dù có khả năng tạo hình, bố cục, khả năng tư duy không gian tốt nhưng đôi khi chúng ta vẫn lâm vào cảnh “bí ý”, khiến cho các tác phẩm ta tạo ra hoặc là na ná những cái đã có, hoặc là mới nhưng chưa đặc sắc. Ở các văn phòng kiến trúc hiện nay, yếu tố sáng tạo bao giờ cũng được đánh giá cao nhất. Các trường đại học uy tín trên thế giới thường đưa vào giảng dạy các môn hỗ trợ về tư duy sáng tạo. Đây là các công cụ rất hữu hiệu và là cơ sở để người thiết kế có thể dựa vào đó mà đưa ra hàng loạt các ý tưởng mới, tránh tình trạng phải mò mẫm trong “thử và sai”. Khi khả năng cạnh tranh trong nghề ngày càng cao thì áp lực về sự tìm tòi cái mới càng lớn. Hơn lúc nào hết, người học nghề và hành nghề thiết kế rất cần công cụ tư duy sáng tạo này.

Phương pháp sáng tạo ứng dụng trong ngành thiết kế và kiến trúc (Creative Approach in Design and Architecture – CADA) được hình thành trên nền tảng của phương pháp TRIZ. CADA có thể được xem như một bước ứng dụng các thủ thuật sáng tạo của Altshuller vào lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất, cảnh quan, mỹ thuật công nghiệp mà chị đã đúc kết, thử nghiệm và ứng dụng từ năm 2005 đến nay.

– Hình thức: Zoom online, đăng ký qua form: https://forms.gle/egh2MNnow2rLtbk97.

Chương trình cũng sẽ được livestream qua kênh bit.ly/seminartriz (Youtube).

Cập nhật:
Bản video ghi lại buổi seminar này được lưu ở địa chỉ: https://www.youtube.com/watch?v=N-oM57G5qIY

Back to Top