Bài tập TRIZ, đợt 10:

Bài 10.1. Làm nước mềm hơn

Một lần, một nhà huấn luyện môn nhảy cầu nổi tiếng, một cựu vô địch về nhảy cầu, phàn nàn với đồng nghiệp rằng bộ môn này càng ngày trở nên phức tạp. Người ta phải nghĩ ra và tập thử các loại kỹ thuật mới. Vấn đề ở chỗ một lượng lớn các lần thử không thành công sẽ làm gia tăng chấn thương cho các vận động viên. Nước trở nên không mềm khi chúng ta rơi từ một tháp cao. Thỉnh thoảng nhà huấn luyện cảm thấy vận động viên có thể thử một kiểu nhảy mới, nhưng thường cảm thấy lo sợ nếu họ bị chấn thương và mất khả năng thi đấu. Làm sao để nước mềm hơn và giảm bớt chấn thương cho vận động viên?

Nguồn: đây là Problem 10: “To make water softer” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 10.2. Vừa là thuyền đôi, vừa không phải là thuyền đôi

Ở nhà máy sửa chữa tàu, người ta vừa đóng xong một cái thuyền đôi chạy bằng hơi nước (steamboat-catamaran). Người kỹ sư nói: Chiếc thuyền này có ưu điểm là nó rất ổn định. Chiếc thuyền này sẽ hoạt động ở nhiều điều kiện khác nhau, lúc thì ở sông, lúc thì ở biển. Khi chạy trên sông thì khá yên ắng, nhưng ra biển thì… (nhiều sóng lớn). Nó cần một cải tiến nữa: nó cần vừa là thuyền đôi, vừa không phải là thuyền đôi.

Bạn hãy đoán xem cải tiến đó là gì.

Lưu ý: hệ thống gồm “thuyền đôi + sông” là phục vụ mục đích vận tải trên sông, hệ trên của hệ này là “vận tải đường sông”, do vậy cải tiến trong hệ dưới cũng nhằm đáp ứng sự phát triển cho hệ trên.

Nguồn: đây là Problem 20: “There is a catamaran/there is no catamaran” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared). Bài này được nêu trong chương 8: Four Periods of the System (về quy luật phát triển của hệ thống kỹ thuật).

Bài 10.3. Van siêu chính xác

Người quản lý của một phòng thí nghiệm hóa học mời một nhà sáng chế tới và nói: “Chúng tôi cần điều khiển dòng khí chạy qua cái ống kim loại nối với 2 thùng chứa. Dòng khí cần điều khiển bởi một cái van với bộ phận thủy tinh được đánh bóng (polished glass stems). Loại van này không thể đảm bảo độ chính xác cần thiết của dòng khí, rất khó để điều chỉnh độ mở van mà qua đó khí chạy qua.

“Tất nhiên” nhà sáng chế nói “Nó giống như cái van trên bình trà Nga.”

“Chúng ta có thể lắp đặt một ống dẫn cao su và một cái kẹp. Nhưng ngay cả với chúng cũng không cho chúng tôi độ chính xác cần thiết.”

“Kẹp” Nhà sáng chế cười. “Kẹp quần áo”

“Chúng tôi đã làm việc với nó hàng trăm năm nay. Hãy thử nghĩ về một loại đơn giản như những cái kẹp hoặc van ấm trà nhưng với độ chính xác cao hơn 10 lần.”

Và nhà sáng chế đột nhiên trả lời.

Điều chúng ta cần làm là…

Gợi ý: hãy thử dùng các chuẩn để tìm lời giải.

Nguồn: đây là Problem 30: “Super precision valve” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top