Bài tập TRIZ, đợt 9:

Bài 9.1. Một cũng tốt như nhiều

Trong một phòng thí nghiệm, người ta chế tạo một thiết bị để nhằm phục vụ việc nghiên cứu sự chuyển động của các hạt lỏng phân bón phun ra từ máy bay. Không khí được thổi qua ống mang theo hàng triệu hạt sương. Tuy nhiên thiết bị này chỉ có thể tạo ra được các hạt có kích cỡ rất nhỏ. Trong khi làm thí nghiệm, người ta phát hiện ra rằng các hạt lớn hơn cũng cần được kiểm tra như các hạt nhỏ. Phương án mua thêm máy bị loại bỏ vì quá đắt đỏ và tốn thời gian. Làm sao để chỉ cần dùng một máy mà cũng tạo ra được hạt với nhiều kích cỡ khác nhau?

Nguồn: đây là Problem 9: “One as good as many” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 9.2. Báo hiệu không cần thần giao cách cảm

Một cái xe bị chết máy giữa đường cao tốc. Bác tài xế tội nghiệp cố phân bua với hành khách: “Xui quá, xe hết xăng. Tôi quên xem đồng hồ xăng.”

Vị hành khách thông cảm: “Chuyện xảy ra rồi. Mà mấy đồng hồ xăng ấy không bao giờ chạy đúng. Bác xem thùng xăng đã cạn, nhưng cây kim trên đồng hồ còn xa mức 0. Tốt hơn là nên có một cái thùng xăng biết gửi tín hiệu thần giao cách cảm để báo khi xăng gần cạn.”

Làm sao có thể nhận cảnh báo sớm mà không cần gửi tín hiệu từ thùng xăng?

Nguồn: đây là Problem 19: “Let’s do it without telepathy” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 9.3. Nó sẽ hoạt động mãi mãi

Trong một hệ thống, một robot bị hỏng liên tục. Nó là một robot rất tốt, nhưng một bộ phận liên tục bị hỏng. Đó là một đường ống cong mà qua đó khí nén đẩy những quả cầu thép với tốc độ cao. Mỗi lần một quả bóng đâm vào thành phía trong ống, một mảnh nhỏ kim loại rơi ra. Sau một vài giờ hoạt động, vị trí này của đường ống bị xé toạc hoàn toàn, tạo ra một cái lỗ trong một đường ống dày.

“Hãy đặt 2 đường ống” người quản lý nói” Trong khi một cái hoạt động, chúng ta có thời gian để sửa cái còn lại.”

Và đột nhiên nhà sáng chế xuất hiện.

“Liên tục sửa những đường ống thì có gì tốt cơ chứ? Tôi có một ý tưởng phù hợp. Tôi sẽ đảm bảo cỗ máy này hoạt động vĩnh viễn!”

Chỉ mất 5 phút để đưa ý tưởng này vào hoạt động. Anh ta đã đề xuất gì?

Nguồn: đây là Problem 29: “It is going to work forever” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top