Bài tập TRIZ, đợt 8:

Bài 8.1. Xe cho sao Hỏa

Trong một câu chuyện viễn tưởng về thám hiểm không gian, một con tàu vũ trụ đáp xuống một thung lũng đá và những phi hành gia sửa soạn cho chiếc xe của họ thám hiểm bề mặt hành tinh. Chiếc xe đặc biệt này được thiết kế với những cái săm to, căng phồng. Tuy nhiên ngay ở đoạn dốc sâu đầu tiên, chiếc xe bị lật. Theo bạn, nhà phát minh sẽ đưa ra giải pháp gì? Lưu ý là các phi hành gia không thể thay đổi săm xe.

Nguồn: đây là Problem 8: “Vehicle for the planet Mars” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 8.2. Đục lỗ cho trụ thủy tinh

Một nhà máy được đặt hàng chế tạo các trụ lọc bằng thủy tinh có đường kính 1m và cao 2m. Sẽ cần phân bố các lỗ đều trên hình trụ này, mỗi trụ lọc cần có hàng ngàn lỗ nhỏ xíu chạy xuyên qua trục của trụ lọc. Liệu họ có thể khoan lên thủy tinh, hay dùng cây kim sắt nóng để tạo lỗ không? Không, nhà sáng chế muốn làm theo cách khác, mà không cần khoan lẫn kim sắt. Hãy tìm cách giải quyết vấn đề này theo cách nhìn khác.

Nguồn: đây là Problem 18: “The other way around” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 8.3. Đài phun nước chưa ai từng làm

Chính quyền của một thị trấn quyết định xây một đài phun nước. Một cuộc thi được thông báo. Hồi đồng thẩm định xem các thiết kế từ các kiến trúc sư.

“Chẳng có gì đặc sắc cả. Tất cả những thứ này đã được xây rồi”, giám khảo buồn bã nói. “Chúng ta muốn một đài phun nước độc nhất vô nhị trên toàn thế giới.”

“Anh có thể nghĩ một cái gì tốt hơn không?” Một thành viên trong hội đồng nói. “Người ta đã xây đài phun nước từ rất lâu rồi. Nguyên lý vẫn không đổi. Những dòng nước phun chéo nhau. Trong một dự án một kỹ sư đề xuất sử dụng ánh sáng bên trong đài phun nước. Điều này cũng không mới. Đã có những đài phun nước với lửa, ánh sáng, thậm chí cả màu sắc và âm nhạc nữa.”

Và nhà phát minh xuất hiện.

“ Tôi sẽ đề xuất một thiết kế đài phun nước mà chưa ai làm hết. Nó sẽ là một kỳ quan đẹp đẽ và bất ngờ!”

Hãy thử xem nhà phát minh đề xuất điều gì. Biết đâu bạn có thể phát triển ý tưởng đó và tạo ra một phát minh mới.

Nguồn: đây là Problem 28: “There is no fountain like that” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top