Bài tập TRIZ, đợt 7:

Bài 7.1. Thám tử điều tra mất dầu

Một công ty đặt mua dầu hướng dương. Người ta vận chuyển dầu tới công ty bằng xe bồn. Mỗi một xe bồn có dung tích tải là 3000 lít. Khách hàng đột nhiên phát hiện ra mỗi lần bồn xả dầu đều có một lượng 30 lít dầu bị thiếu hụt. Người khách hàng kiểm tra thiết bị đo đạc và thấy mọi thứ đều ổn. Ông ta kiểm tra khóa ở nắp trên và kiểm tra xem dầu liệu có bị rò rỉ không, nhưng không phát hiện được gì. Ông ấy cũng xét tới cả lớp mỏng dầu còn lại ở phía trong xe bồn, cũng như nhiệt độ của dầu. Không yếu tố nào có thể tính cho phần bị hao hụt. Một vài thám tử được mời điều tra nhưng họ không tìm thấy gì cả. Chiếc xe tải chưa bao giờ dừng trong suốt quá trình vận chuyển, và tài xế chưa bao giờ rót dầu ra khỏi bồn. Vậy tại sao dầu lại bị thiếu hụt?

Nguồn: đây là Problem 7: “What kind of detectives are they?” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 7.2. Nhiệt kế cho con mọt

Các nhà khoa học muốn nghiên cứu về điều kiện sống của những con mọt. Người ta muốn đo thân nhiệt của chúng, nhưng các nhiệt kế thông thường quá to so với kích thước con mọt. Nếu thiết kế một thiết bị đo mới thì sẽ tốn quá nhiều thời gian. Làm thế nào để đo thân nhiệt của các con mọt với một (cái gì đó) … bình thường?

Nguồn: đây là Problem 17: “A thermometer for weevil” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 7.3. Một cỗ máy gần như hoàn hảo

Ở một buổi triển lãm công nghiệp cho nông nghiệp, một kỹ sư đang chạy một demo của một loại máy đóng gói hoa quả.

Trước khi có máy, hoa quả được đóng gói vào các thùng các-tông bằng tay. Giờ công việc đó được làm bằng máy. Cỗ máy đặt thùng chứa lên bàn. Hoa quả lăn dọc theo rãnh. Một motor điện làm rung chiếc bàn và hoa quả được đóng gói hợp lý. Đây là một cỗ máy tuyệt vời, nhưng nó có một khuyết tật. Khi hoa quả rơi vào thùng, chúng va chạm vào nhau và bị hư hại. 

  • Có thể làm thấp băng chuyền xuống để trái cây có thể lượn xuống thùng không? 
  • Có thể, nhưng giờ vấn đề là khi điền đầy thùng, băng chuyền phải được nâng lên. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần một hệ thống tự động để điều khiển chúng. Cỗ máy sẽ trở nên phức tạp. Hạ thấp thùng hàng xuống còn phức tạp hơn nữa.

Làm thế nào để sửa lỗi này, để trái cây (kể cả loại dễ hỏng) rơi xuống không bị hư hỏng?

Gợi ý: dùng một phương pháp loại bỏ chất-trường (destroying the S-Field).

Nguồn: đây là Problem 27: “An almost excellent machine” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Back to Top