Bài tập TRIZ, đợt 6:

Bài 6.1. Có một sáng chế như thế

Trong một ống dẫn nước làm bằng cao su, người ta cần làm những cái lỗ có đường kính 10mm. Người ta cần làm như thế nào? Biết rằng cao su co dãn nên không thể dập ghim hay khoan. Hơn nữa nếu dùng một thanh kim loại nóng để xuyên qua ống làm lỗ, phía rìa ngoài của lỗ sẽ không đều và nham nhở.

Nguồn: đây là Problem 6: “There is a patent” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 6.2. Sau khi đáp khẩn cấp

Một máy bay vận tải khổng lồ phải đáp khẩn cấp cách phi trường khoảng 200 dặm. Sau khi dỡ hàng ra, người ta kiểm tra chiếc máy bay. Nó có nhiều vết nứt, lõm, và hư hại phía bên ngoài, cần phải được đưa về xưởng để sửa chữa. Nhưng vì máy bay nặng hơn 100 tấn, nó phải được vận chuyển cẩn thận để tránh hư hỏng thêm. Các chuyên gia đánh giá là nếu máy bay nhỏ hơn thì vận chuyển sẽ không gặp vấn đề. Có ý tưởng là dùng khinh khí cầu để cẩu nó lên, nhưng nó quá nặng nên không có khí cầu nào đủ sức nâng. Mà người ta không có cách nào nâng máy bay lên không trung.

Vấn đề: họ vừa cần nâng máy bay lên, họ vừa không cần nâng nó lên. Họ vừa cần có khinh khí cầu, lại vừa không cần có nó. Giải quyết vấn đề này như thế nào?

Nguồn: đây là Problem 16: “After an emergency landing” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 6.2. 10 ngàn kim tự tháp

Trong một phòng nghiên cứu người ta đang cố gắng phát triển một loại công cụ kim cương để làm bóng các bề mặt. Ý tưởng rất khả thi, nhưng rất khó để có thể sản xuất chúng. Những hạt kim cương có hình dạng kim tự tháp và có kích cỡ rất nhỏ. Chúng cần được đặt trên bề mặt của công cụ từng cái một bằng tay, với đỉnh hướng lên trên.

“10,000 kim tự tháp, và tất cả làm bằng tay” người công nhân nói. “Tại sao không ai nghĩ ra cách nào đó để cơ giới hóa công việc này?”

“Chúng tôi đã thử,” người trưởng nhóm trả lời, “nhưng chưa ai có ý tưởng nào hay cả”

Và ở đây nhà sáng chế xuất hiện.

“Đây là một vấn đề rất thú vị. Chúng ta cần sử dụng phương pháp …”

Chúng ta cần sử dụng phương pháp nào? Làm sao mà việc đặt các hạt kim cương có thể cơ giới hóa.

Nguồn: đây là Problem 26: “Ten thousand pyramids” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top