Bài tập TRIZ, đợt 13:

Bài 13.1. Bình gas biết báo hiệu

Bình kim loại đựng khí gas để nấu bếp được dùng phổ biến trong các hộ gia đình. Người ta muốn bình gas có báo hiệu về lượng gas còn lại trong bình, để khi nó gần hết thì kịp chuẩn bị thay bình gas.

Các kỹ sư ở một công ty gas lớn muốn giải quyết vấn đề này, với mục tiêu: giải pháp phải đơn giản, dễ sử dụng, khi lượng gas còn ít hơn 10% thì có báo hiệu cho người dùng biết.

Họ đã thử suy nghĩ và thấy là các phương pháp đo áp suất hoặc cân nặng không hữu ích. Đo áp suất: áp suất trong bình gần như không đổi. Đo khối lượng: khi đó phải rút bình gas ra khỏi bếp, rồi đo xong thì nối vào, cũng bất tiện.

Nguồn: đây là Problem 33: “The tank reported politely” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared).

Bài 13.2. Cuộc điều tra của các chuyên gia

Nhà điều tra đặt khẩu súng trường lên bàn và nói: “Khẩu súng trường phải được kiểm tra. Tôi muốn biết khẩu súng trường này có bắn một viên đạn từ tuần trước hay không.” 

Chuyên gia xem xét cẩn thận rồi lắc đầu: “Tôi không biết làm cách nào. Nòng súng đã bị lau chùi và không còn dư lượng cacbon.” Có cách nào để giúp chuyên gia giải quyết vấn đề này?

Nguồn: đây là Problem 43: “Investigation is done by experts” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared).

Bài 13.3. Sự đóng băng trong máng xối mái và rãnh thoát nước

Vào mùa xuân, tuyết đọng lại rất nhiều ở các máng xối và ống thoát nước của máng xối. Vào ban ngày, nó tan chảy một phần và ban đêm lại đóng băng. Dần dần, một khối băng tích tụ bên trong ống thoát nước. Chiều dài khối băng đó có khi lên tới vài mét. Khối băng này được dính chặt vào thành bên trong ống thoát nước. Vào những ngày mùa xuân, sức nóng mặt trời làm tan chảy bề mặt của khối băng. Cuối cùng, nó rơi xuống, làm gãy khúc uốn cong của ống thoát nước. Những mảnh vụn của khối băng đó có thể bắn ra từ ống thoát nước và làm người đi đường bị thương. 

Bạn phải tìm cách ngăn các ống thoát nước này bị hư hỏng và người đi bộ không bị thương khi các khối băng rơi xuống.

Nguồn: đây là Problem 53: “Icicles in roof gutters and downspouts” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top