Bài tập TRIZ, đợt 18:

Bài 18.1. Trộn sắt vào polymer

Các chất polymer thường bị già hóa do các phân tử khí oxy len lỏi vào làm đứt gãy phân tử polymer. Để chống hiện tượng đó, người ta pha bột sắt nhuyễn vào polymer, những phân tử sắt sẽ bắt lấy phân tử oxy trước khi chúng phá hủy phân tử polymer. Tuy nhiên, nếu bột sắt càng nhuyễn thì chúng càng dễ phản ứng với khí ôxy trong quá trình chế tạo, khi vào được polymer chúng đã thành oxit sắt thì không còn tác dụng bảo vệ. Nếu dùng khí trơ lấp đầy môi trường sản xuất polymer thì khá phức tạp và bất tiện. Người ta cần tìm một giải pháp đơn giản hơn cho vấn đề này.

Nguồn: đây là Problem 38: “Something simpler” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared).

Bài 18.2. Con tàu thế kỷ 21

Một nhóm kỹ sư đang tiến hành cải tiến chiếc xà lan. Không có gì mới trong dự án. Công việc thật chán bởi vì nếu nâng cấp động cơ thì tốc độ sẽ tăng lên. Thế thôi! Chúng ta cần làm gì đó thật sự hoàn toàn mới mẻ. Người thiết kế muốn mọi thứ đều là mới, kể cả thân tàu cũng có dạng mơi. Hãy hình dung chiếc tàu thế kỷ 21, cái thân tàu thật sự mới là gì?

Nguồn: đây là Problem 48: “Ships of the 21st century” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 18.3. Chứng cớ ngoại phạm

Một đêm nọ có 2 án mạng xảy ra.. Một người là xã hội đen tên Morgan, người kia là một nhà khoa học tên Leo Lanser. Trong án mạng đầu tiên, nghi phạm là dân anh chị đối thủ của Morgan tên là Foyd. Án mạng thứ 2, nghi phạm là giáo sư Graycher. Tuy nhiên mỗi nghi phạm đều có bằng chứng ngoại phạm. Cuối cùng, công tố viên kết án cả 2 đều có tội.

Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào họ có thể vừa giết người và vừa có chứng cớ ngoại phạm?

Nguồn: đây là Problem 58: “There are alibis, but…” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Back to Top