Bài tập TRIZ, đợt 19:

Bài 19.1. Bột trên băng chuyền

Ở một mỏ khoáng sản, người ta lắp đặt băng chuyền giữa hai tòa nhà. Trên băng chuyền đó vận chuyển quặng rất nhuyễn để đưa đến lò rèn. Những công nhân than với kỹ sư là quặng nhuyễn như bột, dễ bị bay khỏi băng chuyền chỉ với cơn gió nhẹ.

Họ có thể làm gì để giải quyết vấn đề này? Họ đã thử tưới nước vào quặng, nhưng nước cũng bốc hơi rất nhanh, nhiều nước quá cũng không tốt. Còn nếu họ che kín băng chuyền, thì cần phải đóng và mở băng chuyền. Mục tiêu cần đạt là băng chuyền phải được che lại để tránh bột quặng bị bay ra, và không che lại để việc sản xuất đỡ mất công.

Nguồn: đây là Problem 39: “Powder on the conveyor” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 19.2. Xe lửa sẽ rời đi trong 5 phút nữa

Những khúc gỗ lớn được chất lên những toa tàu. Viên thanh tra đo đường kính của từng khúc gỗ để tính toán thể tích khối gỗ. Công việc diễn ra rất chậm. “Chúng ta sẽ phải giữ chuyến xe lửa lại”, viên thanh tra trưởng nói. “Chúng ta cần 300- 500 người để đo”. Bạn có cách nào đo thể tích của tất cả các khối gỗ trên toa không? nếu xe lửa chạy trong 5 phút nữa?

Nguồn: đây là Problem 49: “The train will Ieave in five minutes” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 19.3. Mũi tên của Robin Hood

Robin Hood giương cung và bắn. Một mũi tên bay trong không khí về phía trinh sát của cảnh sát trưởng.

“Hắn lại trượt!” đạo diễn phim thốt lên. “Cao hơn mục tiêu hai mét! Chúng ta có một cung thủ vô địch làm diễn viên đóng thế, mà chẳng bắn được ra hồn.”

“Hãy làm một cảnh tổng hợp,” người quay phim đề nghị. “Chúng ta sẽ quay ba cảnh khác nhau.

Đầu tiên, cung tên và sau đó là mũi tên đang bay. Sau đó Robin Hood sẽ di chuyển đến cách người trinh sát 3 mét để bắn dễ trúng mục tiêu, và tôi sẽ thực hiện cảnh quay cuối cùng. Sau đó, chúng tôi sẽ nối các cảnh vào đoạn phim là xong.”

“Không bao giờ!” nhà sản xuất hét lên. “Khán giả biết quá rõ thủ thuật này. Cảnh quay nên quay liên tục. Robin Hood nhả mũi tên. Mũi tên bay trúng tim trinh sát. Mọi người nên thấy Robin Hood bắn từ xa. Chúng ta cần thực tế.”

“Vậy thì anh sẽ phải làm bộ phim mà không có tôi,” nam diễn viên đóng vai trinh sát nói, và anh rút một miếng ván ép từ túi áo khoác của mình. “Bản thân Robin Hood không bao giờ có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách đó. Điều này thật khủng khiếp! Tôi phải tập trung vào việc diễn xuất, nhưng thay vào đó, tôi phải nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu mũi tên chệch hướng một chút…”

Diễn viên đóng thế Robin Hood bước đến và dang tay với vẻ mặt tội lỗi. “Tôi chưa bao giờ lo lắng trong các kỳ Olympic nhiều như bây giờ. Tôi giương cung vào giây phút cuối cùng vì tôi sợ mình sẽ bắn chết diễn viên.”

“Ngày mai, thời tiết sẽ không phù hợp”, người quay phim nói. “Tốt nhất là nên hoàn thành cảnh này trong ngày hôm nay.”

Và nhà phát minh đã xuất hiện.

“Chúng ta có thể làm được điều đó ngày hôm nay,” anh nói. “Chúng ta chỉ cần một chút mẹo nhỏ, và mũi tên sẽ bắn trúng điểm trên tấm gỗ.”

Trong nửa giờ, cảnh quay tiếp tục, và cảnh quay đã hoàn thành mà không có gì phức tạp. Bạn nghĩ Nhà phát minh đưa ra điều gì?

Xin làm rõ các điều kiện của vấn đề: Không được phép ghép cảnh quay khác nhau. Robin Hood đứng cách xa người trinh sát, và khán giả phải nhìn thấy mũi tên bay và trúng người trinh sát. Trong áo khoác của nam diễn viên đóng vai trinh sát là một tấm gỗ nhỏ mà mũi tên phải bắn trúng. Mục tiêu không chỉ nhỏ, mà nó còn có thể di chuyển được.

Robin Hood nhìn thấy người trinh sát đi ra từ phía sau một cái cây, và giương cung bắn.

Nguồn: đây là Problem 59: “The arrow of Robin Hood” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Back to Top