Bài tập TRIZ, đợt 22:

Bài 22.1. Xử lý bề mặt đá Lazurite

Trong câu chuyện “Running-on-waves”, tác giả Alexander Green, có một đài tưởng niệm đẹp đẽ trên quảng trường Gel-Gue về một phụ nữ bí ẩn chạy trên mặt biển. Một ngày nọ một nhà điêu khắc trẻ xuất hiện và muốn dựng chính xác đài tưởng niệm trong câu chuyện đó. Rất dễ để làm một bức tượng người phụ nữ – nhẹ, bí ẩn và hối hả. Dưới chân bức tượng, nhà điêu khắc quyết định đặt một cái đĩa phẳng làm bằng lazurite, một loại đá tự nhiên có màu trắng đục để làm liên tưởng tới một đại dương đầy sóng bạc.

50 tảng đá lớn được chuyển tới tiệm. Cách hiệu quả nhất được sử dụng để tạo hình hộp vuông cho từng viên đá. Một đèn khò được sử dụng để làm bằng bề mặt viên đá. Các góc cạnh sắc nhọn hay không đều được ngọn lửa đun chảy. Tuy nhiên tiến độ thi công rất chậm. Người ta cần lặp đi lặp lại quy trình tháo đèn khò ra và kiểm tra từng bề mặt. Công trình thường bị dừng đột ngột bởi nỗi sợ rằng nếu nung quá tay thì miếng lazurite có thể bị vỡ.

Nhà điêu khắc rất lo lắng. Buổi lễ tưởng niệm đang đến gần, mà bức tượng thì chưa thể dựng lên ở quảng trường. Một lần, con gái 6 tuổi của nhà điêu khắc đưa ra một phương pháp đơn giản để tăng tốc quá trình san bằng lên 10 lần và tốc độ thi công không bị ngắt quãng. Bạn có suy nghĩ gì về ý tưởng mà bé gái đã đưa ra.

Nguồn: đây là Problem 62: “Lazurite for “Running on Waves”” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 22.2. Trục vớt kho báu của cướp biển Flint

Trong một thời gian dài, một đoàn thám hiểm tìm kiếm kho báu của Flint. Cuối cùng, với một camera chụp xa ở dưới nước, một hòm chứa kho báu đã được tìm thấy. Cái hòm gỗ rất chắc chắn này nằm dưới đáy biển sâu 500m. Sau khi mọi sự phấn khích đã giảm bớt, các thành viên của đoàn bắt đầu nghĩ làm thế nào để mang được cái hòm đó lên mặt biển. Thông thường, những con tàu đắm được nâng lên bằng những chiếc thuyền phao. Một cái thuyền phao là một hộp chứa làm bằng kim loại. Thuyền phao được bơm nước cho đầy để có thể chìm xuống dưới đáy và nối với tàu đắm. Sau đó nước được thay thế bằng khí nén và thuyền phao nổi lên kéo theo con tàu đắm. Vấn đề là làm sao có thể nối được thuyền phao với cái hòm. Chúng ta không có robot, và thợ lặn cũng không thể tới được vị trí đó. Tất cả những gì chúng ta có là một camera chụp xa ở dưới nước và một cái thuyền phao.

Nguồn: đây là Problem 68: “The Treasure of Pirate Flint” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 22.3. Nó sẽ tự tắt

Một súng hàn được trình diễn ở một buổi triển lãm. Súng có thể tự động tắt ngay khi nó vừa được làm nóng.

“Cái súng này hoạt động thế nào?”

“Chắc là có một bộ chuyển đổi có thể đo được nhiệt độ. Trong khi quá nhiệt, bộ chuyển đổi sẽ gửi một tín hiệu và một cái relay (công tắc đổi mạch) sẽ tắt súng đi.”

“Không có bộ chuyển đổi, cũng chẳng có relay đâu. Cái súng tự nó tắt đi đó. Mẹo nằm ở chỗ …”

Bạn hãy đoán cơ chế nào được dùng để súng hàn tự tắt.

Nguồn: đây là Problem 74: “It turns off by itself” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top