Bài 24.1. Một thiết bị không bao giờ lỗi

Trong một nhà máy chế biến hóa chất, một bồn chứa chứa đầy một loại chất lỏng có tính ăn mòn cao. Người quản lý phàn nàn với chủ:

– Tôi cần phải biết có bao nhiêu lượng chất lỏng chảy từ bồn chứa vào trong hệ phản ứng. Chúng ta đã thử nhiều loại thiết bị đo làm bằng thủy tinh và kim loại, nhưng chất lỏng đó đều ăn mòn chúng rất nhanh.

– Giờ chúng ta đã có kim loại chống ăn mòn. Chúng ta có thể đặt một thiết bị làm bằng loại kim loại đó.

– Nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian.

– Sẽ thế nào nếu chúng ta chỉ đo mực chất lỏng trong bồn chứa?

– Chúng ta sẽ không đạt được độ chính xác cần thiết. Mực chất lỏng trong bồn chứa thay đổi rất ít. Hãy thử xem nó. Thêm nữa, gắn thiết bị đo từ phía trên rất bất tiện vì bồn chứa được lắp đặt cạnh trần nhà.

Và nhà phát minh xuất hiện.

“Thiết bị của tôi sẽ hoạt động mãi mãi. Hãy thử không đo chất lỏng mà hãy…”

Nguồn: đây là Problem 64: “A device that never fails” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 24.2. Giúp đỡ cảnh sát trưởng

Đây là một đoạn trong một truyện trinh thám:

“Chúng ta đã bắt được các người. Và các người đã nằm trong bàn tay của Luật pháp. Các người hi vọng có thể trốn thoát ư? Viên kim cương Sao Mộc này là một chiến lợi phẩm lớn. Chúng ta bắt các người với bằng chứng này. Cho dù các người có cắt viên kim cương ra làm vài mảnh, điều đó chỉ làm tăng thêm tội của các người mà thôi.” Viên cảnh sát nói với tội phạm.

“Đừng vội vã quá ngài cảnh sát trưởng. Viên kim cương Sao Mộc có biến mất đâu? Chúng tôi chỉ bày tỏ lòng thương xót vì chúng tôi không có được viên kim cương này. Cái chúng tôi có chỉ là 5 mẩu kim cương nhỏ, vật thừa kế từ bà ngoại của chúng tôi.”

“Rất đúng. Hãy nhìn vấn đề như những nhà khoa học. Khối lượng khác nhau, hình dáng khác nhau, chỉ có màu sắc là giống nhau. Có rất nhiều kim cương màu trắng. Ngay cả thành phần hóa học cũng giống nhau. Mọi kim cương đều chứa carbon. Theo tôi ông nên để chúng tôi đi.” một tên khác nói.

Hãy giúp ngài cảnh sát trưởng vạch mặt những tên tội phạm.

Nguồn: đây là Problem 70: “Help the Sheriff” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 24.3. Làm cho lông dựng đứng

Tại một nhà máy sản xuất lông thú, quá trình xử lý cần được cải tiến. Trong quy trình, lông thú được rửa bằng chất lỏng đặc biệt và xả trong nước. Sau đó nó được sấy khô bằng không khí nóng của quạt thổi. Vấn đề là phần lông ở phía trên khô trước, dính chặt vào nhau thành lớp vỏ cứng. Phía dưới lớp vỏ còn rất nhiều nước. Các kỹ sư đã thay đổi nhiệt độ và tốc độ khí khô, nhưng không có gì cải thiện.

Làm sao mấy sợi lông có thể dựng đứng thẳng lên như lúc một người xem phim kinh dị bị rợn tóc lên? Nhà sáng chế phải sử dụng hiệu ứng vật lý nào để làm chuyện này?

Nguồn: đây là Problem 76: “I saw a funny picture…” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Back to Top