Bài 27.1 Cột buồm thuyền trên sông
Vấn đề: Thuyền vượt sông nên đi qua những cây cầu bắc qua sông. Con thuyền có một cột buồm cao dùng làm ăng ten và đèn chiếu sáng. Khi nước sông dâng cao, cột buồm va vào một số cây cầu và có thể bị gãy. Cột buồm không thể thấp hơn vì ăng ten và đèn chiếu sáng mà nó mang theo phải ở độ cao nhất định.
Câu hỏi: Làm thế nào để tránh hư hỏng cột buồm khi đi qua gầm cầu?

Bài 27.2 Xe tải gây ô nhiễm không khí 

Vấn đề: Xe tải vận chuyển quặng từ mỏ khai thác. Quặng là một khối đất lỏng lẻo. Vấn đề là khói thải của xe tải đã làm ô nhiễm không khí trong mỏ đá với các hạt muội than và khí carbon monoxide. Lượng khí thải đặc biệt cao khi một xe tải chở hàng leo lên khỏi mỏ đá.

Người ta đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách lắp thêm các bộ lọc cho ống xả của xe tải. Tuy nhiên, giá thành của các bộ lọc như vậy rất cao,  và chúng cần được vệ sinh thường xuyên, làm gián đoạn thời gian hoạt động của xe. (thời gian chết)

Câu hỏi: Làm thế nào để lọc khí thải mà không làm phức tạp hóa thiết kế và hoạt động xe tải?

Bài 27.3 Cách sản xuất các quả cầu bằng kim loại

Vấn đề: Để tạo ra những quả cầu nhỏ bằng kim loại, người ta cho các giọt kim loại nóng chảy rơi xuống nước ở độ cao nhất định. Các giọt kim loại nóng chảy sẽ nguội đi khi tiếp xúc với nước và trở thành các quả cầu kim loại. Trong quá trình rơi, giọt kim loại có dạng hình cầu do sức căng bề mặt, nhưng khi va chạm vào mặt nước nó sẽ bị biến dạng nhẹ .

Câu hỏi: Làm thế nào để ngăn chặn sự biến dạng của quả cầu kim loại?

 

Back to Top