Bài tập TRIZ, đợt 21:

Bài 21.1. Tôi sẽ đến tiệm đồ chơi

Một hệ thí nghiệm lớn được phát triển và lắp đặt tại một trong những trường đại học chuyên ngành vật lý. Phần chính của hệ là một nam châm khổng lồ cao khoảng 50m. Hệ thí nghiệm đòi hỏi độ chính xác rất cao, do đó nam châm cần phải phẳng một cách hoàn hảo và được đánh bóng kỹ. Và đột nhiên chuyện tồi tệ nhất xảy đến. Một vài cân mạt sắt đã được tìm thấy trên bề mặt đánh bóng của nam châm. Những nhà vật lý rất quan ngại. Làm thế nào họ có thể làm sạch mạt sắt khỏi nam châm? Từ trường giữ mọi hạt sắt rất chặt đến nỗi không thể thổi bay hoặc rửa trôi các mạt sắt. Nếu giấy ráp được sử dụng, bề mặt đã đánh bóng sẽ bị phá hủy. Hòa tan mạt sắt trong acid không tốt do acid sẽ ăn mòn nam châm. Và nhà phát minh xuất hiện:

  • Tôi sẽ đi tới cửa hàng đồ chơi và tôi sẽ làm sạch miếng nam châm trong vòng nửa giờ. 
  • Nhà phát minh đã làm thế nào. Biết rằng một học sinh lớp 4 cũng có thể giải quyết được vấn đề này.

Nguồn: đây là Problem 61: “I am going to the toy store” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 21.2. Mỡ bôi trơn bí mật

Ở một máy xoay ống, các ống dài 10m được sản xuất từ những tấm thép nóng đỏ. Những ống mới làm, vẫn còn đang rất nóng, cần được phủ bên trong lòng một lớp mỡ bôi trơn dày vài mm. Làm sao có thể làm được điều này?

Nguồn: đây là Problem 67: “Grease with a secret” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 21.3. Hãy gọi cứu hỏa

Nhà đài thông báo về thời tiết giá lạnh đang đến. Chúng ta phải làm gì với vườn ươm, các cây trong vườn cần nhiệt độ ấm áp. Vườn ươm rộng nên không thể che phủ nó bằng những tấm film hay cấp nhiệt cho nó. Một nhà sáng chế xuất hiện: “Bạn cần phải giữ nhiệt cho khu vực rộng lớn? Hãy gọi cứu hỏa, tôi có một ý tưởng.” Theo bạn, tại sao anh ta gọi cứu hỏa?

Nguồn: đây là Problem 73: “Let’s call the Firemen” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top