Chúng tôi nhận được tin là ngày hôm nay 9/6/2022, PGS. TSKH. Phan Dũng đã qua đời tại nhà riêng, sau một thời gian được chữa trị tích cực trong bệnh viện. Chúng tôi xin chuyển tin này để cộng đồng TRIZ Việt Nam cùng chia buồn với gia đình thầy Phan Dũng, và những nơi thầy đã gắn bó như trung tâm TSK-CSTC.

Thầy Phan Dũng là người đầu tiên truyền bá TRIZ về Việt Nam, sau khi thầy được học trực tiếp từ thầy Genrikh Altshuller ở Liên Xô, thầy đã truyền cảm hứng về TRIZ cho hàng ngàn học viên qua trung tâm TSK ở Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM và nhiều buổi giảng dạy, thuyết trình, cùng với vận động các cấp quản lý (song song với hoạt động truyền bá TRIZ của thầy Phan Dũng và đồng nghiệp ở Trung tâm TSK tại miền Nam, thì ở miền Bắc có thầy TS. Dương Xuân Bảo cũng học TRIZ khóa đầu từ thầy Genrikh Altshuller về dạy).

Không có những nỗ lực không mệt mỏi của thầy Phan Dũng, có lẽ ít người ở Việt Nam được tiếp cận với hệ tri thức TRIZ. Hàng năm, vào chủ nhật đầu tiên sau ngày 20/11, các cựu học viên Phương pháp luận sáng tạo (được dạy ở Trung tâm TSK) vẫn làm một buổi họp mặt tri ân thầy Phan Dũng và những nhà giáo tham gia truyền bá TRIZ. Từ năm nay, thầy Phan Dũng sẽ không còn tham gia được các buổi họp mặt nữa, tuy vậy chắc hình ảnh và những kỷ niệm về thầy Phan Dũng vẫn sẽ luôn được ghi nhớ trong tâm các học trò.

Thành quả của thầy Phan Dũng để lại, ngoài việc trực tiếp tham gia đào tạo những người dạy và người học TRIZ, còn có những bài báo khoa học và sách về TRIZ. Riêng bộ 10 quyển sách của thầy Phan Dũng về tư duy sáng tạo và TRIZ được viết rất chi tiết, xứng đáng là sách gối đầu giường cho những người học TRIZ ở Việt Nam.

Xin chào tạm biệt thầy Phan Dũng, mong thầy yên nghỉ và hy vọng sự nghiệp truyền bá TRIZ của thầy vẫn sẽ được phát triển tiếp dài lâu.

Xem thêm:

https://rosetta.vn/triz/tag/phan-dung/

Thầy Phan Dũng nói về khoa học sáng tạo – Người đương thời VTV

Sách, tư liệu về TRIZ

TRIZ in the world

Back to Top