Tôi viết lại lời giải cho các câu đố ở phần một (tuần trước):

1. Khi chú mèo đi hia vào vùng của thần “Ghét Ăn Chay” thì chú ăn thịt, còn khi vào vùng đất của thần “Ghét Ăn Thịt” thì chú chỉ ăn rau.

2. Con chim khi bay trên trời thì lấy cánh che nắng một lúc, khi ấy không bay được nên bị rơi xuống thấp, lúc đã thấy đường rồi thì nhắm mắt và bay xòe cánh bay nghiêng lên cao, hướng theo đường cần bay.

3. Lời giải thứ nhất (phân chia về thời gian): tàu sẽ đến Hannover xong rồi chạy tiếp đến Berlin.

Lời giải thứ hai (phân chia về không gian): tàu đang đi giữa đường thì tách ra làm hai, một phần đi về Berlin, phần kia đi về Hannover.

4. Lời giải thứ nhất (phân chia về không gian): hai người đứng cạnh nhau, tay ở phía ngoài của mỗi người cầm một đầu dây, cả hai cùng quơ dây để nhảy. (lời giải này An nghĩ ra đầu tiên, lúc bố nghĩ ra câu đố thì không nghĩ đến cách này)

Lời giải thứ hai: một người đứng trước, một người đứng sau, sát nhau, chỉ một người cầm hai đầu dây để quơ, cả hai cùng nhảy. (lời giải này An nghĩ ra mà cũng không có trong dự kiến)

Lời giải thứ ba (phân chia về thời gian): từng người một chơi, người này chơi thì người kia đợi.

5. Ngoài cách xếp hàng đợi nhau, thì có mấy cách khác:

– Một người đứng giữa cầm dây để quơ, một người đứng trước mặt và một người đứng sau lưng, cả ba cùng nhảy.

– Hai người cầm hai đầu dây để quơ, cho người thứ ba nhảy ở giữa, rồi xoay vòng, thay phiên nhau được nhảy.

6. Lời giải đơn giản là: xếp hàng.

7. Chia lớp ra thành các nhóm, mỗi nhóm đến chơi một trò, sau đó các nhóm đổi nhau để được chơi trò nào chưa chơi.

8. Lời giải thứ nhất (phân chia về thời gian): một nửa bài thì thổi kèn, nửa bài gõ trống.

Lời giải thứ hai (phân chia về không gian): tay cầm kèn, chân gõ trống, hoặc một tay cầm kèn một tay gõ trống.

Các câu đố kỳ này:

9. Chú mèo đi hia cần xách nước ra đồng tưới cây, chú mang một can nước đi. Nhưng trên đường đi thì gặp một con sông chắn ngang, mà chú mèo không biết bơi thì làm sao qua sông được?

(phân chia về thời gian)

10. Một hôm chú mèo đi hia ra ngoài đồng chơi thả diều với các bạn. Con diều của chú to, kéo được chú lên trời, nhưng nó lại chỉ bay được thấp. Làm thế nào để chú lên được cao hơn cả con diều của chú?

(phân chia về không gian)

11. Người ta trồng cây lấy gỗ, khi cây lớn thì chặt để mang về. Nhưng gặp cây to quá, xe không chở về nổi, thì thế nào để chuyển cây về?

(phân chia về không gian)

12. Khi mang cây về, người ta cần có cây to để sử dụng, làm sao có được cây to?

(phân chia về thời gian)

Ghi chú: câu số 9 là câu đầu tiên An được đố, khoảng 2 tuần trước. Khi gặp hai câu số 11-12, An liên tưởng lại câu số 9, và nhận xét có một kiểu (pattern) chung là: đồ gì đó lúc thì phải có tác dụng này, lúc khác lại có tác dụng khác. Đây là kiểu phát biểu “mâu thuẫn vật lý” trong TRIZ.

Đố câu này xong có thể kể truyện cổ tích “Cây tre trăm đốt” cho trẻ nghe.

13. Có hai con dê đến hai đầu của một cái cầu, con nào cũng muốn sang đầu cầu bên kia, nhưng cái cầu hẹp nên chỉ cho một con đi qua lọt thôi. Làm thế nào hai dê qua được cầu mà không vướng nhau?

(phân chia về thời gian)

Ghi chú: đố câu này xong có thể kể truyện ngụ ngôn về hai dê không chịu nhường nhau, kết quả là cả hai rơi xuống sông.

Back to Top