Chúng tôi có làm một nhóm nhỏ để cùng thực hành giải bài tập nhằm rèn luyện TRIZ, cách làm là mỗi đợt thì đưa ra một số đề bài để các thành viên tự suy nghĩ cách giải trong khoảng thời gian 1-2 tuần, rồi gặp nhau online để cùng thảo luận. Có thể mô hình này cũng phù hợp cho cộng đồng người học TRIZ, nên chúng tôi chia sẻ các đề bài ở trang web rosetta.vn/triz cho mọi người sử dụng.

Bài tập TRIZ, đợt 1:

Bài 1.1. Đập vỡ hay không?

Bóng đèn cần kiểm tra áp suất khí bên trong bóng trước khi xuất xưởng. Cách làm phổ thông là đập vỡ bóng đèn và kiểm tra. Có cách nào không cần đập vỡ bóng đèn mà vẫn có thể kiểm tra được áp suất khí bên trong?

Nguồn: đây là Problem 1: “To break or not to break?” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 1.2. Sơn vĩnh cửu

Đồ gỗ bán cho trường mẫu giáo thường bị trẻ em cào làm xước sơn. Đồ gỗ cần có màu sắc để phù hợp với trường mẫu giáo, và cần loại sơn nào đó có thể tồn tại mãi mãi không sợ trầy xước. Hãy nghĩ cách có loại sơn này.

Nguồn: đây là Problem 11: “Everlasting paint” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Bài 1.3. Luật là luật

Một ngày nọ, giám đốc của một công ty đồ chơi mời các kỹ sư tới họp và hỏi họ liệu họ có thể làm một loại búp bê mới dựa trên búp bê vanka vstanka (một loại lật đật của Nga)

Những người kỹ sư nói rằng Nevalyashka ( một loại búp bê nặng ở đáy nên nó luôn trở về vị trí đứng thẳng) và Vanka Vstanka được phát minh trước đó rất lâu. Họ có thể khám phá thêm được gì? Đây là một loại đồ chơi rất đơn giản. Phần thân của búp bê có dạng hình cầu tròn. Phía bên trong thân thì rỗng và một vật nặng được gắn vào phần đáy. Nếu ta thử đặt búp bê nằm ngang, nó sẽ đứng dậy và lắc lư từ bên này qua bên kia trong một lúc và cuối cùng đứng thẳng dậy. 

Nó rất đơn giản. Không có gì có thể thêm vào hoặc bỏ đi cả.

Nguồn: đây là Problem 21: “The law is the Iaw” trong sách của Genrikh Altshuller (And suddenly the inventor appeared)

Gợi ý: để tiện ghi lại các bước dùng công cụ tư duy kiểu TRIZ để giải quyết vấn đề, các bạn có thể sử dụng template văn bản ở https://rosetta.vn/triz/template-chua-cac-buoc-giai-quyet-van-de-voi-triz/

Leave a Reply

Back to Top