Nền kinh tế bị thiệt hại nặng do xã hội bất ổn. Nhà nước cần nhanh chóng giải quyết và đưa ra cách thức hạn chế tái diễn việc phá hoại thế này!

Rạng sáng 12/2, kẻ gian đột nhập vào khu nhà kính của khu du lịch sinh thái Nông trang Xanh Green Noen (đường Bến Đình, ấp Gót Tràm, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM), nhổ gần 1.500 gốc dưa Kim Hoàng Hậu, dùng dao rạch nát lưới, màng kính. Thiệt hại ước tính cả tỷ đồng.

Trưa cùng ngày, có mặt tại hiện trường, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến những gốc dưa hơn 1 tháng tuổi đang trổ hoa, thụ phấn bị nhổ lên khỏi luống, đang bắt đầu héo. Nhà màng trồng tổng cộng 2.500 gốc dưa thì có 1.470 gốc bị nhổ.

Những gốc dưa đang ra hoa, thụ phấn bị nhổ lên không thương tiếc
Theo chị Nguyễn Thị Thu Hương, Giám đốc Nông trang Xanh, những gốc không bị nhổ cũng phải bỏ, vì dưa dược trồng trong nhà màng kín, ngăn gần như tuyệt đối các loại côn trùng, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật như nhiệt độ, gió.

Do đó, không hề sử dụng thuốc bảo vệ. Cho nên, chỉ cần màng nhựa, màng lưới rách một lỗ cũng khiến côn trùng xâm nhập. Ngoài ra, 2 trong số 3 nhà màng cũng bị kẻ gian dùng dao rạch tan nát.

Chỉ tay vào một con bướm nhỏ đậu trên màng kính, phía trong vườn, chị Hương nói: “Hoa loại dưa này rất thơm, dễ thu hút côn trùng lắm. Anh thấy không, mới đó đã có côn trùng vào bên trong rồi đấy. Chỉ khoảng 1 tháng nữa là dưa cho thu hoạch. Mỗi gốc dưa chỉ cho một trái, trọng lượng từ 1,6 – 2,5kg. Giá mỗi ký 50 ngàn đồng.

Bình quân mỗi gốc dưa thu khoảng 100 ngàn đồng. Như vậy, chỉ tính riêng tiền bán dưa, chúng tôi mất khoảng 250 triệu đồng. Chưa kể, toàn bộ màng kính, lưới của 2 khu phải làm mới hoàn toàn, vì đây là màng nhựa kính liền, không thể hàn, chắp vá được”, chị Hương nói.

Theo quan sát của chúng tôi, nhà kính được làm theo công nghệ Israel, với một lớp nhựa kính dày bên ngoài và một lớp lưới bên trong.


2 khu nhà kính cũng bị rạch tan nát, phải làm mới toàn bộ

Chị Hương cho biết, chi phí mỗi nhà kính hơn 700 triệu đồng. Cũng theo chị Hương, đây không phải lần đầu khu Nông trang này bị kẻ xấu vào phá. “Những lần trước, họ đột nhập vào phá, trộm cắp, nhưng thiệt hại không nhiều nên tôi chỉ báo cho chính quyền biết chứ không đề nghị họ xuống điều tra.

Lần này thiệt hại quá lớn, tiền đầu tư 3 khu nhà kính này hơn 2 tỷ đồng đều là vốn vay ngân hàng, hiện đang trả lãi. Cho nên, lần này tôi phải đề nghị cơ quan điều tra làm rõ chứ không để kẻ xấu lộng hành, phá hoại thế này. Mà chúng tôi thuê bảo vệ chuyên nghiệp 24/24 chứ có phải không có người trông coi đâu”, chị Hương bức xúc nói.

Được biết, khu Nông trang Xanh là một mô hình du lịch sinh thái mới kết hợp giữa các hoạt động giải trí và giáo dục nông nghiệp đầu tiên ở phía Nam, tổng diện tích hơn 601.000 m2, được chia thành từng phân khu chăn nuôi, trồng trọt, dã ngoại…Nơi này là điểm đến lý tưởng cho nhiều người, nhiều thành phần, từ gia đình, trẻ em, các nhóm sinh viên…


Cơ quan điều tra làm việc với người bảo vệ trực đêm xảy ra vụ việc

Source: Khu nhà kính trồng dưa sạch bị phá hoại tan hoang, thiệt hại cả tỷ đồng-Nông nghiệp Việt Nam – Phiên bản Mobile

Khu nhà kính trồng dưa sạch bị phá hoại tan hoang, thiệt hại cả tỷ đồng – Nông nghiệp Việt Nam
%d bloggers like this: