Nguồn tin: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10214908842689581&id=1083156626

BỘC LỘ “KẺ GIẤU MẶT” TRONG  VỤ HIẾP DÂM TẬP THÊ TRẺ VI THÀNH NIÊN

 

Bài viết về vụ học sinh trung học hiếp dâm tập thể ở Triệu Phong Quảng trị, tôi cố gắng đưa người đọc thoát ra khỏi thói quen đọc tin thông thường để đi đên cấp độ cao hơn: Tìm nguyên nhân và biện pháp phòng tránh hữu hiệu!
Sự việc như tôi dự đoán, đã quá 2 tuần, hoàn toàn  ‘chìm xuồng” trên đồng thời cả truyền thông lề phải và mạng xã hội, mặc dù, về mặt nghiêm trọng, chuyện 10 nam sinh tuổi vị thành niên chuốc rượu say bạn học và thay nhau hiếp dâm, bạo lực tình dục nữ sinh 16 tuổi, đủ để “lên trang nhất” của tất cả các báo, đủ sức nóng “đọ” ngang ngửa với bạo hành trường học hay “chó cắn” chết trẻ ở Hưng Yên, “tương ớt Chinsu chứa hóa chat độc hại bị thu hồi ở Nhật bản”,  hay chuyện nguyên viện phó viện kiểm sát nhân dân tp Đà Nẵng  Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy ở tp Hồ Chí Minh… 

Nếu không nói là còn nghiêm trọng hơn! 
Vậy mà “chìm xuồng”! 
Hẳn phải có kẻ “chỉ đạo” rất thế lực dấu nhẹm chuyện này trên truyền thông trong suốt hai tuần qua! 
Vâng, nhiều bạn đọc bài tôi  viết đã chỉ thẳng ra: “Kẻ dấu mặt” không ai khác, là kẻ “có lợi ích bị ảnh hưởng nặng nề nhất” khi chuyện vỡ lở ra: Đấy là ngành công nghiệp rượu bia!
RƯỢU BIA: CON THUYỀN ĐƯA TRẺ VỊ THÀNH NIÊN CẬP BỜ “TỘI LỖI”, 
Cũng gần như đồng ngày với vụ 10 trẻ vị thành niên hiếp dâm tập thể ở Quảng trị, thì ở tp Hồ chí Minh, 2 thanh niên, một 21, một vị thành niên 17 tuổi, lại cũng “liên hoan” với một trẻ nữ vị thành niên 15 tuổi ở nhà để rồi “nhờ rượu”, thay nhau hãm hiếp! Truyền thông cũng rất “yên ắng”. 
Tôi tin là, sẽ không có ai phản đối nhận định, hai trường hợp nêu trên trong vòng hơn kém 24h chỉ là “phẩn nổi” của “tảng băng chìm” rất  lớn về nạn hiếp dâm,  bạo lực tình dục với trẻ vị thành niên,  gây bởi chinh trẻ vj thành niên! Năm nay, trầm trọng hơn năm trước, năm trước trầm trọng hơn năm trước  nữa… và sẽ tiếp tục gia tăng trong năm tới!
Nhưng tại sao, những câu chuyện chỉ xuất hiện lẻ tẻ trên truyền thông và “chìm đi” rất nhanh. 
Bởi trong tất cả các câu chuyện đó, luôn thấy có một  “chỗ dựa”, “kẻ trợ lực” cho các trẻ vị thành niên phạm tội: Đó là rượu bia! Vì thế, khi chuyện xẩy ra, ngay lập tức hẳn phải có sự “can thiệp” vào ”chốt quản lý truyền thông của đất nước này “nhắm tránh ảnh hưởng đến “tiêu dùng rượu bia ở giới trẻ”! 
Thông tin chưa kịp lên báo thì cho dừng ngay! Chót đã lên báo rồi thì “xóa” hoặc sửa chi tiết, làm càng nhẹ càng tốt. Kể cả mạng xã hội facebook (mà bài viết của tôi về vụ việc Triệu Phong Quảng trị bị gỡ xuống là một minh chứng!).
CHE DẤU THỰC TRẠNG, THÚC ĐẨY TRẺ VỊ THÀNH NIÊN “LÊN THUYỀN RƯỢU BIA” ĐẾN BỜ PHẠM TỘI, KHOÉT SÂU THÊM HỐ TỘI ÁC GÂY RA CHO TRẺ EM VIỆT NAM. 
Một “lập luận” giải thích cho việc “không đưa’ tin trẻ vị thành niên uống rượu bia phạm tội, mà dạng tội phạm xẩy ra chủ yếu là bạo lực và  hiếp dâm tập thể trẻ em, trẻ vị thành niên khác,  là  “không tiếp tay đưa tin bạo lực, kích dục trẻ vị thành niên” ! Đây là một trò ngụy biện rất tinh vi! Khi xã hội không được đánh thức về mối xâm hại tình dục trẻ em/trẻ vị thành niên gây bởi chính các trẻ vị thành niên khác thông qua tác nhân rượu bia “mở lối”, xã hội sẽ không nhận ra đúng nguy cơ đang đổ xuống đầu con em mình, không  có được áp lực “đủ nóng” thực hiện ngăn chặn dự phòng tội ác xẩy ra! Mà việc đầu tiên làm được, phải làm ngay, ngăn chặn trẻ đến với rượu bia! Không gì hiệu quả bằng các biện pháp mà các nước đã làm: Một bộ luật quy trách nhiệm rõ ràng, phạt nghiệm khắc và bỏ tù, những kẻ quảng cáo, tiếp thị, bán rượu bia cho trẻ vị thành niên!
Che dấu sự thật bằng mọi cách, đặc biệt trong giai đoạn Ủy ban Thường Vụ Quốc hội đang xem xét dự luật phòng chống tác hại của rượu bia, chuẩn bị cho ra biểu quyết trong kỳ họp Quốc hội  tháng 5 này, đó chính là nguyên nhân gốc rễ tạo nên sự “chìm xuồng” của những vụ xâm hại và bạo dâm do trẻ vị thành niên gây ra cho trẻ vị thành niên ở Quảng Trị và tp Hồ Chí Minh xung quanh ngày 24/3/2019 vừa qua. 
Nhìn rộng ra, các thông tin về tác hại của rượu bia nói chung tới giới trẻ và đặc biệt vói trẻ vị thành niên, , gồm bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bạo lực cộng đồng, tai nạn giao thông, xâm hại tình dục, bệnh tật, tha hóa nhân cách, bỏ học…luôn được “che đi bằng mọi cách “ trong thời gian qua,  hoặc “làm nhẹ đi” đến mức không đủ tạo ra sự quan tâm của xã hội. Tất cả nhằm vào mục tiêu: Không cho Việt nam có được một dự luật phòng chống tác hại của rượu bia một cách thục chất —> Cấm hoàn toàn mọi hình thức thúc đẩy trẻ vị thành niên tiếp xúc với rượu bia, kèm theo chế tài phạt và xử lý hình sự thích đáng những kẻ vi phạm để trẻ vị thành niên uống rượu bia. 
Bởi làm như thế, thì chắc chắn lợi ích đưa lại là cho trẻ thơ, và rộng ra, cho tương lai phát triển của xã hội Việt nam! Còn ngành công nghiệp rượu bia, sẽ mất đi một “nguồn thu lợi lớn” từ sự bia rượu của thanh niên đầu đời và đặc biệt trẻ vị thành niên. 
Không để ngành công nghiệp rượu bia can thiệp vào chính sách quản lý truyền thông, để giúp người dân thức tỉnh với tội ác gây ra bởi loại sản phẩm này, phải là một chỉ định hành động ngay từ bây giờ! Chúng ta hãy cùng gióng lên hồi chuông này, khi mà, dự luật phòng chống tác hại của rượu bia đang được Ủy ban Thường Vụ Quốc hội chỉnh sửa. để đưa ra thông qua trong kỳ họp tháng 5 tới!
Chỉ có áp lực lên tiếng từ toàn xã hội, vì tương lai trẻ em Việt nam,  mới đủ sức ngăn chặn sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia đang ra sức làm yếu đi dự luật này cho mục tiêu giới trẻ Việt nam tiếp xúc sớm hơn và chìm sâu hơn nữa trong nghiện ngập rượu bia.
Khi đã nghiện rồi, thì bao nhiêu tiền bạc sẽ “tự nguyện đóng góp ” cho bia rượu, không phải 1 năm, 2 năm.. mà là suốt đời! Mọi “biện pháp dự phòng” , “uống có trách nhiệm”  với người đã nghiện khác nào “nước đổ đầu vịt”! 
Với ngành công nghiệp rượu bia, vấn đề là phải làm sao “gia tăng nhanh nhất” đội quân xung vào  “quân đoàn nghiện bia rượu” ở đất nước này!  Bởi đó là tối đa hóa lợi nhuận!
Không đâu khác,  sớm nhất, tăng nhanh nhất, chỉ có thể huy động từ… trẻ vị thành niên!
Ôi, tương lại đất nước tôi! Sẽ là thế nào, nếu  để ngành công nghiệp rượu bia hoành hành trong hai tháng tới…
Trần Tuấn 

06/04/2019
(Đón đọc: Dự luật phòng chống tác hại của rượu bia và can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia)

Ngành công nghiệp rượu bia khống chế truyền thông, dập tin về vụ hiếp dâm tập thể trẻ vị thành niên
Tagged on:     
%d bloggers like this: