Tháng 10-2018, Ủy ban Liên chính phủ Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) công bố báo cáo đặc biệt trình bày cụ thể về những hậu quả và tác động của biến đổi khí hậu tại một hội nghị ở Incheon, Hàn Quốc.

Báo cáo này tổng hợp khoảng 6.000 nghiên cứu, với 91 tác giả từ 40 quốc gia và 133 người đóng góp, cùng hơn 42.000 bình luận từ các nhà khoa học. Theo đó, nhân loại và tất cả các sinh vật trên Trái đất đang đương đầu với mối đe dọa lớn và trầm trọng nhất, chưa từng có trong lịch sử loài người.

Tính từ khi công bố báo cáo này năm 2018, những nhà khoa học và chuyên gia quốc tế cho rằng cộng đồng quốc tế chỉ còn lại 12 năm để hạn chế và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu về mức 1,50C so với nhiệt độ bình quân thời tiền công nghiệp. Đối phó với sự biến đổi khí hậu và những tác động nghiêm trọng là thách thức lớn nhất.

Điều đáng nói là giới khoa học đã nghiên cứu và tìm hiểu về quá trình này trong suốt 3, 4 thập kỷ qua, nhưng chưa hề có một báo cáo nào báo động như vậy. Đây chính là dấu hiệu cho thấy sự diệt vong trước mắt của toàn nhân loại.

Tại hội nghị vào tháng 11-2018, IPCC kêu gọi các nước, đặc biệt là các nước phát triển ngay bây giờ phải có phản ứng thích đáng với thực tế của biến đổi khí hậu đang diễn ra và giảm lượng khí thải về 45-50% đến năm 2030 nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ chỉ ở mức 1,50C và cuối cùng giảm lượng khí thải còn zero vào khoảng năm 2050. Đây là một thách thức chưa hề có mà nhân loại không thể chạy trốn được – con người chỉ có thể lựa chọn hoặc hành động ngay bây giờ hoặc tiến gần hơn đến nguy cơ diệt vong.

Diana Liverman, nhà khoa học của Đại học Arizona, Mỹ, cũng là một tác giả báo cáo đặc biệt này đã chia sẻ với báo Grist: “Tôi hoàn toàn choáng ngợp trước thách thức chúng ta đang phải đương đầu. Trên chuyến bay về nước tôi đã rơi nước mắt do tinh thần suy sụp khi nghĩ về những hàm ý của báo cáo này”.

Source: https://cvdvn.net/2019/04/13/hien-tuong-greta-thunberg-va-phong-trao-nhung-thu-sau-vi-tuong-lai/#more-32526

Hiện tượng Greta Thunberg và phong trào ‘Những thứ sáu vì tương lai’ – CVD
%d bloggers like this: