Nhiều người nghĩ rằng lý do duy nhất để tập thể dục thường xuyên là để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Điều này không đúng. Một nghiên cứu được xuất bản trực tuyến vào ngày 4 tháng 12 năm 2018 bởi Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố rằng một lối sống ít vận động có thể phá bỏ những lợi ích tiềm năng về tim mạch có được từ việc kiểm soát cân nặng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét câu trả lời của các cuộc khảo sát sức khỏe cùng với việc tính toán cân nặng trong vòng 5 năm từ những người thừa cân cùng với những người có cân nặng bình thường trong độ tuổi từ 40 đến 79 và chưa bao giờ mắc bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã dựa trên lượng mỡ vùng bụng, kích thước vòng eo, và mức độ vận động do các thành viên tham gia tự khai báo để tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch của từng thành viên.

Kết quả

  • 30% những thành viên có cân nặng bình thường nhưng ít vận động có cùng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não so với những thành viên thừa cân.
  • Trong những thành viên có cân nặng bình thường, người ít vận động có nhiều mỡ bụng, bị khó thở khi gắng sức, và có vòng eo quá khổ so với những người thường xuyên tập thể dục.
  • Tuy nhiên, các thành viên có cân nặng bình thường và có tập thể dục ít nhất 150 phút một tuần sẽ giảm được 58% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim so với những thành viên bị thừa cân.

Tài liệu tham khảo

https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/a-risky-combination-healthy-weight-but-unhealthy-activity-level

Source: Mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ: Cân nặng tốt nhưng lười vận động thể lực – Y Học Cộng Đồng

Mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ: Cân nặng tốt nhưng lười vận động thể lực – Y Học Cộng Đồng
Tagged on:         
%d bloggers like this: