Đây là động tác tập dưỡng sinh, dễ thực hiện, những người già khi tập hàng ngày sẽ giúp kéo giữ thể lực tốt.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia y học, bài tập dịch cân kinh là một liệu pháp thần kỳ trong việc bảo vệ sức khỏe. Mặt khác nó còn mang đến công dụng hữu hiệu khi điều trị một số bệnh. Mặc dù bài tập có vẻ đơn giản nhưng tất cả đều dựa theo nguyên tắc chuẩn giúp phát huy công dụng tối ưu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tập các động tác dịch cân kinh cho ban tham khảo nhé.

Lịch sử ra đời của bài tập dịch cân kinh

Dịch cân kinh được biết đến là một phương pháp thể dục đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Bài tập có tác dụng ngăn ngừa, chữa nhiều căn bệnh khác nhau, thậm chí cả bệnh nan y nguy hiểm. Từ năm 917 sau Công Nguyên, lúc này tổ sư Đạt Ma đang ở chùa Thiếu Lâm chỉ dạy Dịch cân kinh cho những người mới vào tu.

Điều này có thể giúp họ tránh được bệnh tật, vượt qua những khổ hạnh trong quá trình tu luyện. Từ đó hiệu quả thần kỳ của phương pháp tập luyện này đã lan truyền rộng rãi trong dân gian và lan cả sang thế giới. Sau khi làm quen với bài tập nhiều người đã thành công để tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Ngược lại, một số người lại thất bại khi áp dụng nhưng không tuân thủ nguyên tắc hoặc không kiên trì để đạt hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, có những đối tượng luyện tập theo phương pháp đã bị “tam sao thất bản” dẫn đến sai lệch. Từ đó làm giảm sút công dụng và hiệu quả của dịch cân kinh.

Dịch cân kinh được biết đến là một phương pháp thể dục đơn giản
Dịch cân kinh được biết đến là một phương pháp thể dục đơn giản

Công dụng hữu ích của bài tập dịch cân kinh

Dịch cân kinh hay bài tập vẫy tay là một trong những biện pháp phòng chống, điều trị bệnh không cần dùng thuốc của y học phương Đông, có lịch sử khá lâu đời. Phương pháp này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn tinh thần đã được cổ nhân, chuyên gia và y học hiện đại đánh giá cao.

Công dụng của dịch cân kinh theo cổ nhân

Theo cổ nhân, các động tác vẩy tay có tác dụng nâng cao công năng hoạt động của hệ thống tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khơi thông kinh mạch. Thông qua đó, bài tập sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật hữu hiệu.

Dịch cân kinh trong y khoa Trung Quốc

Ở Trùng Khánh, Trung Quốc, phương pháp dịch cân kinh đã được Lưu Dũng chỉnh lý và sử dụng để chữa trị hiệu quả một số bệnh lý như: hen suyễn, cao huyết áp, suy nhược thần kinh, xương khớp đau nhức… Nhờ vậy biện pháp này đã được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng suốt nhiều năm.

Dịch cân kinh ở Việt Nam

Ở Việt Nam, bài tập dịch cân kinh phổ biến ở nhiều nơi và được đông đảo đối tượng áp dụng với hiệu quả nhất định. Các chuyên gia nghiên cứu về khí công dưỡng sinh cũng cho rằng, động tác vẫy tay có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật. Tuy nhiên chúng ta cần áp dụng đúng bài tập theo tài liệu tiêu chuẩn để đảm bảo tính thống nhất. Nhờ đó tính an toàn và hiệu quả cũng được nâng cao trong quá trình áp dụng.

Bài tập dịch cân kinh mang đến công dụng hữu ích cho sức khỏe
Bài tập dịch cân kinh mang đến công dụng hữu ích cho sức khỏe

Hướng dẫn cách thực hiện bài tập dịch cân kinh

Dịch cân kinh xuất phát từ chùa Thiếu Lâm của Trung Quốc nhằm giúp các chư tăng có đủ sức khỏe để tu tập giáo pháp. Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo những lợi ích thiết thực mà phương pháp này mang lại chúng ta cần luyện tập theo đúng nguyên tắc cơ bản.

Phương pháp đứng đúng

Khi thực hiện bài dịch cân kinh, mặt người tập phải đối mặt với mặt trời. Nếu tiến hành vào buổi tối thì mặt hướng về phía Nam. Hai chân dang rộng bằng vai khoảng 30 – 35cm. Hai bàn chân đặt song song và hướng thẳng về phía trước.

Mười đầu ngón chân của bạn bám chặt xuống mặt sàn. Chúng ta có thể lót thêm 1 miếng vải bỉ dưới chân hoặc đứng trên đôi dép mỏng, mềm khi tập. Tránh đứng vào khu vực ẩm ướt hay đi chân trần trên nền xi măng hoặc nền đất.

Chú ý chỉ để mười đầu ngón chân bám sàn chứ không co quắp ngón. Cùng lúc này bạn dùng sức nhíu cơ vùng hậu môn lại. Sau đó giữ rút nó lên một chút trong suốt thời gian tập. Đây là một trong những điểm quan trọng hàng đầu mà người tập dịch cân kinh cần nắm vững và áp dụng đúng.

Khi thực hiện bài dịch cân kinh, mặt người tập phải đối mặt với mặt trời
Khi thực hiện bài dịch cân kinh, mặt người tập phải đối mặt với mặt trời

Thả lỏng cơ thể

Khi đã đứng đúng tư thế, bám chặt phía dưới, bạn hãy thả lỏng phần trên cơ thể như đang treo người. Lúc này đầu thẳng về phía trước, mắt hướng ra xa, nhìn hơi lên một chút để tránh trạng thái gục đầu.

Phần lưỡi chạm nhẹ chân nướu hàm trên. Răng khép nhẹ lại nhưng không nghiến, môi khép nhẹ. Các ngón tay khép hờ lại với nhau. Mu bàn tay quay về phía trước, các ngón tay để cong tự nhiên để chuẩn bị tiến hành bài tập dịch cân kinh.

Bắt đầu bài tập dịch cân kinh

Đầu tiên, người tập đưa hai tay ra phía trước một cách nhẹ nhàng, tạo góc khoảng 30 độ so với thân. Sau đó, đánh hai tay cùng lúc về sau hết mức có thể, tạo góc khoảng 60 độ so với trục thẳng đứng. Đồng thời khi trả hai tay về bạn sẽ không cần dùng lực, chỉ như quán tính để đưa về trước như lúc đầu. Lúc này chúng ta đã thực hiện xong một nhịp với thời gian trung bình khoảng 1 phút. .

Theo nghiên cứu khoa học, với bài tập này cơ thể đã dùng 7 phần lực cho việc đứng trụ, bám sàn và nhíu cơ vòng hậu môn. Như vậy chúng ta sẽ có cảm giác đứng tấn vô cùng chắc chắn. Còn 3 phần lực sẽ dùng cho việc treo phần thân người trên và đánh tay đều đặn trong mỗi nhịp.

Thở nhẹ nhàng, thoải mái

Về nhịp thở, người tập không cần phải thở đúng theo nhịp tay trong quá trình luyện tập. Bạn hãy để cho đầu óc nhẹ nhàng, thở một cách thoải mái theo nhu cầu tự nhiên mà không cần quá bận tâm. Bên cạnh đó, tâm trí cũng không nên quá căng thẳng. Tốt nhất chúng ta nên nghĩ đến người mà mình đang tôn thờ, những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hoặc tập trung đếm số lần tập vẩy tay.

Bạn hãy để cho đầu óc nhẹ nhàng, thở một cách thoải mái theo nhu cầu tự nhiên 
Bạn hãy để cho đầu óc nhẹ nhàng, thở một cách thoải mái theo nhu cầu tự nhiên

Những điều cần lưu ý đối với bài tập dịch cân kinh

Trên thực tế có rất nhiều tài liệu nói về dịch cân kinh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm bắt hết được những kiến thức về phương pháp này. Vì vậy chúng ta cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau trước khi áp dụng bài tập:

Thời điểm tập và số lần vẫy tay

Đối với phương pháp dịch cân kinh, bạn nên thực hiện theo quy tắc: Buổi sáng thanh tâm tập mạnh, buổi chiều tập vừa trước khi ăn, buổi tối tập nhẹ trước khi đi ngủ. Mỗi buổi tập nên thực hiện ít nhất 600 lên dần tới 1800 cái vẫy tay mới đảm bảo hiệu quả tốt cho sức khỏe. Đối với những người bệnh nặng có thể vẫy tay khi ngồi. Mặc dù vậy vẫn cần tuân thủ nguyên tắc thóp hậu môn và bấm 10 đầu ngón chân xuống bề mặt sàn.

Mỗi buổi tập nên thực hiện ít nhất 600 lên dần tới 1800 cái vẫy tay
Mỗi buổi tập nên thực hiện ít nhất 600 lên dần tới 1800 cái vẫy tay

Số lần vẫy tay nhiều nhất là bao nhiêu? 

Nếu bạn muốn bệnh tình có sự chuyển biến tích cực thì nên thực hiện từ 1800 lần vẫy tay. Một số người còn có số lần vẫy lên tới 3000 –  6000. Trường hợp sau khi tập thấy ăn ngon, ngủ sâu giấc hơn, điều hòa đại tiểu tiện và tinh thần tỉnh táo. Chứng tỏ số lần luyện tập trên là phù hợp, cần phát huy lâu dài theo thời gian.

Tốc độ vẫy tay khi tập dịch cân kinh

Theo nguyên tắc bài tập dịch cân kinh sẽ được tiến hành một cách chậm rãi, mức độ phù hợp nhất là 1800 cái trong 30 phút. Do động lực của khí nên việc vẫy tay ở giai đoạn nửa chừng sẽ nhanh hơn so với thời điểm ban đầu.

Những người bệnh nhẹ nên vẫy nhanh và không cần dùng quá nhiều sức. Còn người bệnh nặng thì vẫy chậm, hẹp vòng. Việc thực hiện với tốc độ quá nhanh có thể làm tăng nhịp tim. Tuy nhiên khi chậm quá lại không thể đạt được mục đích cuối cùng, giúp mạch máu lưu thông.

Theo nguyên tắc bài tập dịch cân kinh sẽ được tiến hành một cách chậm rãi
Theo nguyên tắc bài tập dịch cân kinh sẽ được tiến hành một cách chậm rãi

Vẫy tay như thế nào đúng kỹ thuật?

Vẫy tay trong dịch cân kinh là phương pháp chữa bệnh, nó không phải bộ môn thể thao thiên về vận động cơ thể. Bài tập này cần đến sự mềm dẻo, khéo léo mà hạn chế sử dụng sức. Tuy nhiên nếu vẫy quá nhẹ, phần bắp vai sẽ không được lắc mạnh. Đồng thời lưng và ngực cũng chuyển động kém làm giảm tác dụng.

Phương pháp tập luyện này không chỉ chuyển động cánh tay mà chủ yếu là chuyển động bắp vai. Đối với những người mắc bệnh phong thấp nên dùng sức nặng hơn một chút. Còn đối tượng cao huyết áp thì chỉ vậy chậm và nhẹ.

Có cần đếm khi tập dịch cân kinh?

Việc đếm số trong quá trình tập dịch cân kinh không chỉ để nhớ. Nó còn giúp cho đầu óc thư giãn, tim trầm tĩnh, bồi dưỡng chính khí. Nhờ đó bộ não cũng được nghỉ ngơi và giữ thăng bằng. Bạn sẽ không nghĩ đến những điều tiêu cực.

Trạng thái tinh thần lúc tập dịch cân kinh

Trạng thái và tinh thần lúc tập có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả luyện tập. Do đó chúng ta cần có sự kiên quyết cố gắng để tập đủ số lần nhất định. Bên cạnh đó bạn cần có lòng tin về mục tiêu mà mình hướng đến. Khi bước vào bài vẫy tay, chúng ta hãy thả lỏng cơ thể với tâm thế thoải mái nhất.

Vẫy tay trong dịch cân kinh là phương pháp chữa bệnh, nó không phải bộ môn thể thao thiên về vận động cơ thể
Vẫy tay trong dịch cân kinh là phương pháp chữa bệnh, nó không phải bộ môn thể thao thiên về vận động cơ thể
 

Nguồn: https://atfitness.com.vn/tap-luyen/bai-tap-dich-can-kinh.html

Một số lưu ý (từ email của Phan Kim Hổ):

– Cách thở: Mình đã có giải thích là khi thở, tập trung ý nghĩ vào vùng huyệt đan điền dưới rốn, nhưng chắc ý này không rõ ràng. BS Huyên đã nhắc nhở và giải thích dễ hiểu là mình nên thở bụng (tác động đến cơ hoành). Tức là khi hít vào thì không phải ngực phồng lên, mà là bụng. Đây là cách thở khi tập thiền. Nói như cậu Bảy Nghiệp có lần chỉ giáo mình là xem trẻ sơ sinh thở khi ngủ để học theo: hít vào thì hầu như chỉ thấy bụng nở theo hơi thở. Thêm vào đó, khi tập – và đặc biệt qua việc tập trung theo dõi hơi thở – mình có thể loại bỏ được tạp niệm. Tinh thần được thanh thản thoải mái.

– Đếm: mỗi lần đánh tay xuống, đếm thầm trong đầu.

– Số lần tập: nếu chưa quen thì ban đầu vài ba chục lần đánh tay. Quen rồi thì tăng dần, lên 100, 200, lần lần lên đến 500 là tối thiểu. Mình tập vào buổi sáng thức dậy, uống một ly nước đầy rồi mới thong thả tập. Do có thói quen từ trước, mình tập hơn 20 phút thể dục thông thường, các động tác giãn gân cốt (các bài tập giảm đau vai, gáy, cổ), đi bộ rồi chạy bộ vòng vòng từ nhà trước ra nhà sau? … và sau đó mới bắt đầu tập Dịch Cân Kinh.
Cho đến giờ mình đánh tay từ 700 đến 1000 lần. Thường mình tập 50 – 60 phút tổng cộng mỗi sáng.

Buổi tối vẫn có thể tập thêm. Nhớ khi bụng còn đầy (sau khi ăn no) thì không tập.
Theo kinh nghiệm người xưa, tập trên 1500 lần còn có tác dụng chữa bệnh.

Lứa bọn mình trên 60 ví như chiếc xe Sport, chạy còn được 100 km/h thay vì 200 km/h. Ráng tập Dịch Cân Kinh đều đặn để 10 năm sau còn được 50 km/h, không tập thì nguy cơ đi xe lăn 5 km/h không nhỏ.

Động tác tập dưỡng sinh vẩy tay theo Dịch cân kinh
Tagged on:         
%d bloggers like this: