Có thay đổi đến mấy việc kiểm soát chất lượng đào tạo tiến sĩ cũng thế thôi. Bản chất cách làm của Bộ GD&ĐT là “ăn xổi”, muốn sử dụng hệ thống ranking học thuật có sẵn của thế giới để phân loại nhân lực CHO NHANH. Tư duy tìm lợi ích “nhanh, tiện” cũng được truyền xuống cả hệ thống bên dưới. Bây giờ mà làm mô hình động lực của hệ thống quản lý chất lượng này, thì thể nào cũng thấy hiện tượng blow-up, Bộ thì cứ tìm biện pháp “siết” còn các cấp dưới thì cứ sáng tạo ra những phương thức lách mới mà Bộ chỉ lẽo đẽo theo sau, hệ thống càng ngày càng đi xa vùng ổn định. 

Hệ thống này khó ổn định hóa (stabilize) được vì hai lý do: thứ nhất là có tác động lớn từ bên ngoài hệ (exogeneous flow) gây ra một dạng năng lượng dương để đẩy hệ rời xa trạng thái cân bằng, cái lực tác động từ bên ngoài này là do xã hội xô bồ và cổ vũ những thứ “ăn xổi ở thì”; thứ hai là cách thức điều khiển không tác động vào những điểm chính yếu mà chỉ chọn tác động vào yếu tố phụ nên không hiệu quả (kiểu như hệ thống có hai poles mà việc thiết kế bộ điều khiển chỉ tập trung vào cái pole ở gần giới hạn ổn định, nên cái pole ở xa giới hạn đó cứ tiếp tục gây mất ổn định). 

Tác động từ bên ngoài thì Bộ GD&ĐT có tài mấy cũng không sửa được, chỉ có thể cầu cho hệ thống chính trị của đất nước khắc phục được :P. Với vấn đề thứ hai thì nên chọn lại vấn đề để giải quyết, bỏ tư tưởng dùng danh hiệu tiến sĩ làm một dạng tiêu chuẩn chất lượng (và trông chờ vào đó sự chín chắn rồi dùng làm hàng rào cho việc quản lý), mà lấy thước đo là sản phẩm đầu ra để đánh giá.

Tóm lại, bằng cấp tiến sĩ không nên là cái gì quan trọng, mà cứ ai làm được việc gì thì trọng dụng chỗ đó. Xây dựng được cách thức đánh giá kết quả công việc cho thực chất là cấp thiết. 

Không biết phóng viên có dẫn sai ý Bộ trưởng không, ông ấy phát biểu kiểu ngụy biện thế này thì tầm thường quá:

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chỉ ra thực tế: “Dù Tiến sĩ trình độ kém đi nữa thì cũng hơn Đại học”.

Theo đó, nhiều Tiến sĩ chưa chắc có trình độ, năng lực đã hơn thạc sĩ vì có rất nhiều thạc sĩ rất giỏi, nhưng chắc chắn sẽ hơn cử nhân.

Còn giám đốc đại học Thái Nguyên, một lò đẻ ra hàng trăm tiến sĩ mỗi năm, có lẽ cũng không có legitimacy để phát biểu thế này:

Đánh giá về chất lượng tiến sĩ, GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc trường Đại học Thái Nguyên cho rằng, việc đào tạo Tiến sĩ hiện nay không đúng ngành nghề hoặc chỉ tập trung vào một số ngành nghề nhất định.

Còn đội ngũ Tiến sĩ thì phần nhiều học xong thường ham làm hiệu trưởng, hiệu phó hơn là chuyên môn.

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Tien-si-chan-trong-chan-ngoai-chay-so-khap-cac-truong-post173857.gd

Tiến sĩ chân trong chân ngoài, chạy sô khắp các trường
Tagged on:     
%d bloggers like this: