(TBKTSG Online) – Đầu năm Đinh Dậu, TBKTSG bản in sẽ tái ngộ bạn đọc với số báo Tân niên phát hành sáng mai (9-2) có nhiều bài viết cung cấp cái nhìn cận cảnh kinh tế Việt Nam năm 2017.

Về vấn đề nợ quốc gia, theo TS. Vũ Quang Việt, tác giả bài viết tựa đề Nợ, trả nợ và khủng hoảng, tổng nợ chính phủ và nợ DNNN năm 2016 là 431 tỉ đô la Mỹ, bằng 210% GDP. Nợ cao, lạm phát có khả năng tăng cao, lãi suất tăng thì khả năng trả nợ sẽ giảm, nền kinh tế sẽ khó lòng phát triển mạnh nếu không nói là có thể rơi vào khủng hoảng.

Trong khi đó, lãi suất tiền đồng là một trong những cái neo vững chãi để ổn định giá trị đồng nội tệ. Có lẽ không nên quá kỳ vọng về một mặt bằng lãi suất thấp hơn trong năm nay (bài Lãi suất trong chương cuối cuốn sách tiền rẻ của Hải Lý).

Một vấn đề rất lớn nữa là hạn – mặn ở ĐBSCL trong năm 2016 gây những tác hại kéo dài. Sẽ phải Sống chung với mặn, nhưng theo tác giả Nguyễn Minh Nhị, người nông dân ĐBSCL vẫn đang lúng túng trong việc trồng cây gì, nuôi con gì. Hiện đời sống của họ bị ảnh hưởng do thu nhập từ cây lúa, con cá… đều giảm.

Và khi nhìn tới một nước Việt Nam vào năm 2035 từ năm 2017 này, trong bài Tầm nhìn Việt Nam 2035 trong năm 2017 tác giả Nguyễn Quang Dy cho rằng Việt Nam đang đứng ở thời điểm “đổi mới vòng hai”. Ngày trước, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã đúc kết một triết lý đơn giản: “Trong nhà có của tìm đâu nữa, đối cảnh vô tâm hỏi chi thiền”. Nên theo tác giả, hãy thử vận dụng triết lý này để xem trong nhà (Việt Nam) còn những báu vật gì mà ta chưa biết hoặc bỏ quên để vận dụng “kiến tạo” quốc gia.

Các bài viết khác:

Doanh nghiệp nhà nước sẽ hết đường trì hoãn cải cách (mục Ý kiến): Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ Tài chính về trình quy định về bán toàn bộ tập đoàn, tổng công ty nhà nước là một liều thuốc mạnh buộc các doanh nghiệp nhà nước phải cải cách.

Lạm phát lấy lại “phong độ”? (Thành Nam): CPI tháng 1-2017 tăng 0,46%, cao nhất so với tháng 1 của ba năm trở lại đây. Ba đợt tăng giá xăng dầu trong tháng 12-2016 và tháng 1-2017 đã đóng những dấu cộng cho lạm phát.

Xuất khẩu tính bước lùi (Nguyễn Duy Nghĩa): Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 được đặt thấp hơn năm 2016 (6-7% so với 8,6%) và sẽ nhập siêu trong khi năm ngoái xuất siêu.

Tiền cũ (Hải Lý): Nguồn cổ phiếu niêm yết và IPO, hoặc chuẩn bị IPO đang dồi dào. Các tổ chức tài chính đang cơ cấu lại danh mục đầu tư cũ để có tiền đầu tư mới.

Động lực nào cho cổ phiếu ngân hàng trong năm 2017? (Phong Hiếu): Diễn biến tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng những ngày đầu năm liệu có mở ra triển vọng tích cực trong năm 2017, hay chỉ là con sóng ngắn hạn dựa trên các tin đồn như trước đây?

Muộn còn hơn không! (Phan Minh Ngọc): Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cần có khuôn khổ pháp lý để xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngân hàng, NHNN sẽ phối hợp xây dựng luật tạm gọi là Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Để dễ dàng nhận tài sản bảo đảm thay thế nghĩa vụ trả nợ (LS. Trần Quang Vinh): Sắp tới, khi ban hành văn bản hướng dẫn Bộ luật Dân sự 2015 về giao dịch bảo đảm, cơ quan chức năng cần quy định rõ về trường hợp các bên đã có thỏa thuận nhận tài sản bảo đảm thay thế nghĩa vụ trả nợ nhưng tài sản thuộc trường hợp bên nhận không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Truyền hình trả tiền: lưỡng nan chiến lược cạnh tranh (Phạm Hoài Huấn): Năm 2017 hứa hẹn là năm thú vị trong lĩnh vực truyền hình trả tiền khi hàng loạt doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Sự cạnh tranh cũng hứa hẹn sẽ khốc liệt hơn.

Ngành điện tử: hết thời “công nghiệp tô vít”, rồi sao? (Thùy Dung): Các doanh nghiệp điện tử vẫn rất chật vật để trở thành công ty vệ tinh cho các doanh nghiệp FDI trong nước.

Doanh nghiệp vận tải biển khó khăn trong thanh toán quốc tế (La Quang Trí): Vận tải biển là ngành quốc tế hóa cao, tuy nhiên, ở Việt Nam, chuyện thanh toán quốc tế là một quá trình phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp.

Rác đô thị: nguồn lực để nâng cao chất lượng nông sản (GS. Võ Tòng Xuân): Rác đô thị đang bị lãng phí. Cần giáo dục người dân ý thức phân loại rác tại nguồn hay cải tiến dây chuyền tách lọc chất vô cơ trong rác để tạo nguồn rác hữu cơ làm phân bón hữu cơ.

Ngành du lịch cần thay đổi tư duy, cách làm (Bàn tròn doanh nghiệp – Đào Loan ghi): Tiếp tục đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi cũ của ngành du lịch được Thủ tướng Chính phủ đặt lại trong ngày làm việc đầu năm mới: Làm sao để thu hút du khách đến Việt Nam nhiều hơn, khiến họ ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, quay lại sớm hơn và kể lại với bạn bè, người thân của họ những câu chuyện thú vị về Việt Nam?

Đổi tư duy để tăng năng suất (TS. Ngô Công Trường): Một số tư duy mới về gia tăng năng suất lao động trong doanh nghiệp – dưới góc nhìn của Lean (phương thức tinh gọn), tư duy thuê ngoài (outsourcing) và văn hóa doanh nghiệp.

Những điều thú vị về hạt lúa (Nguyễn Thanh Lâm): Nhiều người còn chưa biết những điều thú vị về hạt lúa, như nguồn gốc, lịch sử, vị trí của nó và cả những điều bí ẩn…

Đầu năm, thăm đồng (Lê Minh Hoan): Nhìn những cánh đồng lúa mênh mông lượn sóng nơi miền biên giới, cảm nhận niềm vui lan tỏa và biết ơn nỗi nhọc nhằn của bà con nông dân.

“Đã bao giờ tôi nói dối bạn chưa?” (Đinh Hiệp): Có những câu chuyện khởi nghiệp tưởng chừng rất tiềm năng, nhưng không phải vậy. Cần luôn cẩn trọng phòng ngừa bị lừa đảo…

Phim hay thì sẽ sống mãi! (Hồng Phúc): Có người cho rằng ở các nước phát triển, dân trí cao thì khán giả mới xem phim tài liệu. Đạo diễn Đặng Hồng Giang nghĩ khác: Sao không tự hỏi liệu người làm phim đã có đủ tư duy, trình độ và sự đầu tư để làm cho bộ phim cuốn hút công chúng hay chưa?

Ác mộng giữa ban ngày! (Danh Đức): Chuyện ông A bà B đang sống ra sao là chuyện tự do cá nhân của người ta, nhưng đem “tung, vãi” lên mặt báo thì quả là… ác mộng giữa ban ngày.

Tại chỗ mà vẫn đến sau (Hồ Anh Thái): Phương pháp lấy tin và truyền tin của các cơ quan truyền thông nước ta cần phải thay đổi khi mà mạng lưới Internet đã nhanh như điện…

Thử nghĩ mới về cách ăn (BS. Lê Đình Phương): Mâm cỗ Việt chưa chắc đã ngon nhìn từ bên ngoài; cũng không hẳn đã lành nhìn từ con mắt thầy thuốc. Tự tin quá đà nên bịt mắt với nền ẩm thực khác, mình thiệt chứ ai!

Cũng may mình là con người! (Đức Nam): “Mẹ ơi, con người và con vật đều phải sống và phải cố gắng. Cũng may mình không phải gà hay vịt sẽ bị người ta ăn thịt”.

Bài ký sự Trải miền Côn – Kiếp của Khánh Ly – Khánh Hưng.

Trang Kinh tế thế giới có các bài Mỹ – Trung: chiến tranh thương mại? (Vũ Quang Việt); Trung Quốc: xe đạp lên mạng (Thái Bình); Thách thức mới của EU (Minh Đức).

Source: TBKTSG số Tân niên Đinh Dậu: Cận cảnh kinh tế 2017

TBKTSG số Tân niên Đinh Dậu: Cận cảnh kinh tế 2017
Tagged on:     
%d bloggers like this: