Ngày 5/4, giới quan chức chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thương vụ trị giá 40 tỷ euro (khoảng 43 tỷ USD) của Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc mua lại Syngenta – công ty sản xuất thuốc trừ sâu hàng đầu của Thụy Sĩ.

Đây là thương vụ thâu tóm nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của một tập đoàn Trung Quốc.

Tuyên bố của bà Magrethe Vestager, Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh EU, cho hay ChemChina đã đưa ra những biện pháp hiệu quả giúp giải quyết các quan ngại của EU về vấn đề chống độc quyền. Trên cơ sở đó, EU đã thông qua thương vụ trên.

Cụ thể, ChemChina đã giải quyết những quan ngại về độc quyền liên quan tới một số sản phẩm của Adama – một công ty con của Tập đoàn ChemChina tại Mỹ và đồng thời là nhà cung cấp thuốc trừ sâu lớn nhất tại châu Âu.

Bên cạnh đó, việc ChemChina đề xuất cắt giảm vốn đầu tư cũng sẽ giúp đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trong thị trường thuốc trừ sâu.

Trước đó một ngày, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng thông báo cơ quan chống độc quyền Mỹ đã thông qua thương vụ ChemChina mua lại Syngenta sau khi chấp thuận các biện pháp mà ChemChina đưa ra nhằm giải quyết lo ngại việc sáp nhập có thể làm tăng giá thành các sản phẩm này và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Ủy ban Cạnh tranh EU cho biết, cơ quan này đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chống độc quyền của nhiều nước, bao gồm Mỹ, Brazil và Canada, trong việc xem xét thông qua thương vụ trên.

Thương vụ này là diễn biến mới nhất trong làn sóng sáp nhập của ngành hóa chất nông nghiệp đang gây quan ngại cho nông dân và các nhà hoạt động môi trường.

Trước đó, ngày 27/3, EU cũng đã thông qua kế hoạch sáp nhập trị giá 130 tỷ USD của hai tập đoàn hóa chất nông nghiệp Mỹ là Dow Chemical và DuPont.

EU dự kiến trong vài tháng tới cũng sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch sáp nhập của Tập đoàn hóa chất Đức Bayer với nhà cung cấp giống cây trồng Monsanto (của Mỹ) trong thương vụ có giá kỷ lục 66 tỷ USD nhằm tạo một tập đoàn cung cấp thuốc trừ sâu và giống cây trồng lớn nhất thế giới.

Source: EU thông qua thương vụ thâu tóm nước ngoài lớn nhất lịch sử của Trung Quốc

EU thông qua thương vụ thâu tóm nước ngoài lớn nhất lịch sử của Trung Quốc
Tagged on:                             
%d bloggers like this: