Gan là cơ quan nội tạng nặng nhất trong cơ thể, cũng là cơ quan gan lỳ nhất. Phần lành lặn của một lá gan bị tổn thương có thể làm bù phần việc của bộ phận bị hư hại. Cho nên các căn bệnh về gan thường chỉ xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn muộn.

Gan có hơn 500 chức năng, trong đó gan tham gia vào quá trình chuyển hóa của đường, protein, chất béo và các vitamin. Gan còn có thể tổng hợp hồng cầu, hormone, muối mật và vô vàn phân tử sinh lý khác.

Cùng với thận, gan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố từ bên ngoài ra khỏi cơ thể.

Để giúp gan hoàn thành tốt hơn 500 công việc mỗi ngày như thế, chúng ta có thể phần nào giảm tải cho gan thông qua việc tiết chế những thứ chúng ta tiếp xúc hay ăn vào mỗi ngày.

1. Uống đủ nước.
Nước giúp gan và thận loại độc chất ra khỏi cơ thể thông qua hệ bài tiết. Nó đơn giản như chúng ta gột rửa một vết bẩn. Nhiều nước sẽ dễ gột rửa hơn và nhanh chóng sạch sẽ hơn.

2. Hít thở không khí trong lành.
Điều này giúp hạn chế các khí độc xâm nhập vào cơ thể, có thể là CO, NO2 hay các kim loại nặng. Như thế thì gan đỡ phải làm việc hơn.

3. Cực kỳ hạn chế cồn và thuốc lá
Nếu ô nhiễm không khí chứa nhiều chất độc đường thở thì rượu bia chứa nhiều chất độc đường thực quản. Thuốc lá cũng là một chất độc mà hệ lụy của nó vô cùng nguy hiểm.
Rượu bia gây ra những tác hại khôn lường cho gan và phần nhiều là những tác hại không phục hồi được.
Bảo vệ gan trước những độc tố trên là việc cần làm để giảm tải cho gan.

4. Hạn chế ăn đồ ngọt – đường tinh luyện.
Đường tinh luyện chứa phân nửa là đường fructose (nửa còn lại là glucose). Và gan là cơ quan chủ chốt trong cơ thể chuyển hóa loại đường này. Dung nạp quá nhiều fructose sẽ khiến cho gan phải làm việc cật lực. Về lâu dài sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do tác hại của rượu.

5. Dùng DHA thay vì omega 3.
Cơ thể rất cần DHA mà chỉ có gan mới tổng hợp được DHA từ omega 3. Nếu sử dụng hẳn DHA thì sẽ hạn chế được 1 phần công việc cho gan.

6. Uống trà
Chất chống oxi hóa trong trà (và có thể trong nhiều thứ khác nữa) có khả năng hạn chế tác động xấu của các gốc tự do lên cơ thể. Các tác động xấu này được cho là có liên quan tới một số rối loạn chức năng gan.

7. Ăn tỏi và nghệ
Tỏi và nghệ có một số hoạt chất có thể hỗ trợ gan loại bỏ độc tố.

8. Ăn nhiều trái cây họ cam và táo.
Đây là những quả giàu pectin có thể giúp hạn chế cơ thể hấp thu độc tố có trong thực phẩm. Mặt khác, pectin còn được dùng để khử chì trong những ca có hàm lượng chì trong máu vượt mức cho phép.

Hãy giảm tải cho gan khi còn có thể.

Lưu ý:
– Những điều trên KHÔNG PHẢI là biện pháp GIẢI ĐỘC GAN
– Những điều trên KHÔNG ÁP DỤNG cho bệnh nhân ĐÃ MẮC BỆNH GAN. Đối với những ca ĐÃ rối loạn chức năng gan, tăng men gan, xơ gan … cần có chỉ định từ bác sĩ.

Source: Facebook Minh Giang

Giảm tải cho gan | Minh Giang
Tagged on:         
%d bloggers like this: