VINHOMES & ĐÀI HOÁ THÂN HOÀN VŨ

Hồi trưa, trong lúc trà dư tửu hậu, một người bạn hỏi Phễu tui về Vinhomes Tân Cảng. Anh đang muốn mua một căn.

Mấy cái vụ này Phễu tui đã quá ngán ngẩm khi được hỏi về.

Thôi thì, nói ý quan trọng nhất. Vì nó dính tới chuyện sinh tử.

Đó là, khi bị cháy, do sự tính toán hết sức chu đáo của kiến trúc sư và các vị chủ đầu tư, mà các toà nhà ở rất gần nhau, sẽ tạo thành các HÀNH LANG LỬA cực kỳ lý tưởng.

Bình thường, vận tốc gió tại các cạnh nhà luôn cao (chúng tăng từ 120% đến 160%). Khi các hẻm này nhỏ hơn bề rộng block và 1/10 chiều cao nhà, thì vận tốc gió tại các khe này tăng không dưới 200%.

Thêm nữa, khi cháy, tức là có gradien nhiệt, cộng với điều kiện thoáng đãng của mặt sông Sài Gòn, tốc độ gió ở các hành lang này tăng không dưới 400%. Thậm chí, chúng có thể đạt hơn 1.000% tại cuối hành lang.

Và khoảng trống giữa các toà nhà giống như một hệ thống ống bễ khổng lồ thổi lửa và khí độc đi với vận tốc cuồng phong. Dĩ nhiên, khi nó cháy, chỉ cần một căn hộ, sẽ nhanh chóng lan ra với sự hỗ trợ của thần gió. Và chỉ có phép lạ mới cứu nổi.

Tất nhiên, chả ai muốn cháy cả. Nhưng NẾU xảy ra, thì coi bộ các kiến trúc sư và chủ đầu tư có công lớn trong việc biến các block chung cư cao cấp thành các… đài “hoá thân hoàn vũ” (tên lịch sự của lò thiêu xác) cho cư dân bên trong.

Bữa nay nghe nói, ở các chung cư cao cấp này, 1 m2 đã tròm trèm 100 triệu. Thật ra là không đắt nếu tính gộp luôn cả chi phí hoả táng. Hehe…

P/S:
Ghi lại cho những ai quan tâm món BBQ.

* Bài trên mang tính chất chuyên môn, phân tích trong trường hợp XẢY RA cháy kia. Còn, nếu được cam kết không để xảy ra cháy thì pà kon cứ… vô tư đặt niềm tin và dọn vô ở thôi. Mát lắm. Kkkkk…

(Nguồn ảnh: từ fb của thầy ĐPH)

—–

GỬI MỌI NGƯỜI,

Mặc dù là một nhận định có cơ sở khoa học trong lĩnh vực vật lý đô thị, nhưng nên xem đây là một ý kiến của một cá nhân, giống như nhiều ý kiến cá nhân khác có mặt đầy rẫy trên mạng.
* Đối với người viết, đây là một tình huống được chia sẻ ở phạm vi cá nhân giữa những người bạn, nhằm cung cấp thêm một góc nhìn về các khu đô thị; cho nên chính tác giả cũng không ngờ sức lan toả đặc biệt nhanh của mạng xã hội. Vì đề cập đến Vinhomes như một ví dụ, điều này có lẽ không tốt. Cho nên, người viết dự định sẽ xoá chúng sau 8 tiếng nữa.

Xin kính báo.

Image may contain: skyscraper, sky and outdoor
Image may contain: skyscraper, sky and outdoor

Source: VINHOMES & ĐÀI HOÁ THÂN HOÀN VŨ

Thông tin thêm, tác giả tiết lộ sau một năm:

* Hồi đó, sau khi viết bài này, Phễu tui bị một đám tự xưng là dân cư của Vin vào mạt sát và chửi rủa điên cuồng.

* Có cả bọn tự xưng là PC gì đó cũng mò vào cả trường Phễu tui dạy để gây khó dễ và bắn tiếng doạ dẫm qua vài người bạn facebook.

* Ông thầy M, nghe đâu là hội phó kiến trúc sư VN cũng bay vào định làm “cửa giữa” nhằm “dàn xếp” cho Phễu tui và đơn vị truyền thông của Vin. Phễu tui từ chối thẳng thừng.

* Một số tờ báo mạng cũng xin bài này để đăng. Phễu tui từ chối. Mình nói cho bạn và giới chuyên môn nghe, thích thì viết, không thích thì thôi; đâu phải là công cụ cho chúng đánh nhau?

* Có cả một phóng viên của một đơn vị truyền hình Nhật Bản đã liên lạc và đề nghị phỏng vấn Phễu tui. Tất nhiên Phễu tui đã lịch sự từ chối. Xời, mấy cái danh hão. Họ cũng đã mở lời, nếu tui bị các cơ quan gì đó làm khó dễ về vụ này; hãy liên lạc với họ. Xin cảm ơn sự chu đáo của họ.

* Có rất nhiều bạn bè, bạn facebook gửi tin nhắn động viên. Xin cảm ơn tất cả.

* Bữa nay, nhân phê tê bốc nó nhắc, đăng lại để mọi người coi đỡ buồn.

VINHOMES & ĐÀI HOÁ THÂN HOÀN VŨ
Tagged on:                 
%d bloggers like this: