1. Việt Nam thực ra đang tụt hậu trong phát triển kinh tế (xem trong bài thống kê ở Vietnamnet).

2. Gần đây VN có vận hội mới, do:

a. chiến tranh thương mại Mỹ Trung, và

b. giá nhân công tăng cao ở TQ, dẫn đến

-> làn sóng dịch chuyển nhà máy sản xuất đến VN, thổi thêm hơi ấm cho nền kinh tế, nhưng không chắc kéo dài được lâu.
Dân VN trải qua nhiều năm cơ cực, nay so sánh điều kiện sống ngày một tốt hơn trước nên cảm thấy lạc quan. Đấy là do không có cơ hội nhìn ra thế giới, để biết là chất lượng sống cả thế giới cùng tăng lên chứ không phải riêng ở địa phương mình (trừ các nước bị ảnh hưởng chiến tranh).
Lý giải cho 1:

Bản chất của thịnh vượng kinh tế thế giới là từ hai yếu tố:

– tài nguyên khai thác được tăng nhanh hơn sự tăng dân số thế giới, thành ra đa số dân trên thế giới được tăng thêm hưởng thụ tài nguyên (phần tăng cao nhất vẫn ở các nước giàu, nhiều đến mức thừa mứa)

– năng suất lao động của thế giới tăng lên rất nhanh, do sự tiến bộ của khoa học công nghệ (khoa học chắc vẫn tiến với đà nhân đôi tri thức sau mỗi thập kỷ, còn công nghệ tiến bộ thần tốc đến nỗi mở cho nhân loại thêm nhiều nguồn tài nguyên mới để khai thác, như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sức lao động gần như vô hạn của các loại robot)

Hai nguồn gia tăng trên, được chia phần theo mức độ giàu nghèo, các nước giàu có lợi nhiều nhất, nên họ ngày càng giàu hơn và tăng khoảng cách với Việt Nam là dễ hiểu.
Lý giải cho 2:

2a. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung rất khó dự đoán, Việt Nam tạm thời có lợi do thu hút được nhà máy mới, tuy nhiên cuộc chiến này có thể leo thang theo hướng cấm vận (đã có dấu hiệu cấm vận cục bộ), hoặc chiến tranh vũ trang. Khi đó VN nằm sát tâm điểm của cuộc chiến thì thế nào cũng bất ổn. Còn trong trường hợp may mắn cuộc chiến này được giải tỏa, thì VN cũng khó có thể hưởng lợi lâu dài khi TQ cảm thấy bị cạnh tranh… (thực ra các nước có lịch sử vươn lên thần kỳ đều cần có sự độc lập về kinh tế, để tránh sự kèn cựa của các đối thủ mạnh hơn trên con đường mình vươn lên; ngay như nước Đức sau chiến tranh thế giới thứ hai luôn bị Anh và Pháp kìm kẹp, nhưng nhờ có Mỹ ủng hộ vfa và nội lực dồi dào nên Đức vượt mặt được Anh Pháp).

2b. Các nhà máy đang và sẽ dịch chuyển khỏi TQ, họ không chỉ sang VN mà còn cả các nước Đông Nam Á khác (Thái Lan, Indonesia, Malaysia…). Với nền tảng hạ tầng thấp kém hơn, Việt Nam liệu có thể thu hút được nhóm tốt nhất trong các nhà máy đó không? Chắc là không cạnh tranh lại với Thái Lan và Indonesia. Đối tượng nhà máy nào sẽ nhảy vào Việt Nam? Rất có khả năng chỉ là những nhà máy có công nghệ lạc hậu, họ cần tận dụng sự nới lỏng về tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và nhân lực kỹ năng thấp của VN. Tức là VN cũng có phần để xơ múi, nhưng là phần xương xẩu nhất, là những món không đảm bảo phát triển lâu dài (và có thể sẽ đi kèm với cái giá phải trả trong tương lai, ví dụ giải quyết đống sắt vụn của các nhà máy hết hạn khoảng 20-30 năm nữa).
Trong cơn men tăng trưởng kinh tế, ta cần tính kỹ để đừng say.

Phát triển nội lực là quan trọng nhất.

http://m.vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/viet-nam-dang-o-dau-tren-ban-do-kinh-te-492936.html

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế?
Tagged on:             
%d bloggers like this: