Ý tưởng để làm bộ bài này là:

bộ bài 52 lá bình thường + hình ảnh minh họa các phương pháp sáng tạo

Nhóm thiết kế bộ bài đã làm như sau:
– lọc từ nhiều nguồn để chọn một số phương pháp sáng tạo thông dụng
– tìm ý tưởng sẽ dùng hình ảnh như thế nào để minh họa các phương pháp
– tìm những hình ảnh minh họa trong các bộ đĩa CD clip-art
– sửa chữa lại từ các hình đó để làm ra từng quân bài

Giữa năm 2006, bộ bài được thiết kế xong và in ra thử nghiệm vài bộ để dành chơi, và tặng một số bạn bè. Lúc đó bộ bài được giới thiệu ở trang blog dochoisangtao.com, tuy nhiên sau nhiều năm thì tôi không đụng đến bộ bài nữa và cũng bỏ tên miền đó đi (do tập trung vào công việc chính).

Cuối năm 2018, tôi tìm lại được bản thiết kế cũ, nên chỉnh sửa thêm một chút, bổ sung thêm 2 lá bài Joker để chứa thông tin lịch sử và cấu trúc của khoa học TRIZ – lý thuyết giải các bài toán sáng chế. Bây giờ tôi đưa kết quả thiết kế bộ bài lên mạng, người dùng có thể tải về file PDF và in ra, cắt ra để chơi. Có thể qua việc chơi và nhìn thường xuyên những gợi ý từ các quân bài, mọi người sẽ thấy thân thuộc với một số kỹ thuật của TRIZ và nếu nó hữu dụng thì tìm hiểu thêm.

TRIZ là môn khoa học về tư duy, được phổ biến tích cực nhất ở Việt Nam qua hoạt động của PGS Phan Dũng. Thầy Phan Dũng là sinh viên khóa đầu của khóa TRIZ, do người khai sinh ra TRIZ là Genrikh Altshuller dạy ở Học viện công cộng sáng tạo sáng chế (Azerbaijan).

Link tải cả bộ bài xem thử: bobaisangtao (tác giả: Doãn Minh Đăng & Lê Hoàng Ngọc Hạnh, 2006-2018)

Ai có quan tâm tìm hiểu TRIZ hoặc muốn phát triển thêm bộ bài sáng tạo này, có thể liên hệ: [email protected].

Bộ bài sáng tạo 2018
Tagged on:             
%d bloggers like this: