Có thêm thông tin trong bài của TS. Dương Minh Trí (Viện vật lý, thuộc Viện hàn lâm KHCN VN ở TPHCM) viết năm 2010, về tác động của trạm thu phát sóng di động (BTS) đến nhiễu điện từ trường ở khu vực xung quanh:
Vì an toàn sức khỏe chúng ta nên ưu tiên dùng điện thoại bàn thay vì điện thoại di dộng. Trong phòng ngủ hay phòng trẻ em tránh dùng internet không dây.
Chúng tôi đã dùng máy HF32D (RF Analyser 800MHz-2,5GHz) do Đức sản xuất để đo nhiễu điện từ trường trong dải sóng GHz.
Khi đo nhiễu điện từ trường ngay bên dưới các cột ăng ten trung chuyển tín hiệu điện thoại di động (v.d. tại Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam, Mạc Đĩnh Chi – Q.1 , TPHCM), ngay bên dưới chân cột khoảng vài mét, với hai nền bê tông cốt thép ngăn cách chúng tôi đo được công suất sóng điện từ có nơi trên 2000mW/m 2 hay vô cực (máy đo không thể chỉ thị được nữa!). Trị số này lớn gấp nghìn đến triệu lần ngưỡng cho phép bên trong nhà là 1μW/m 2 theo qui định một số nước trên thế giới. Trong khi chúng ta chưa có qui định rõ ràng về ngưỡng cho phép của công suất sóng điện từ cao tần trong nhà ở, thiết nghĩ vì sự an toàn đến sức khỏe nhân dân các cơ quan chức năng điều hành và quản lý các hệ thống điện thoại di động không nên cho xây dựng các cột ăng ten này trực tiếp trên các mái nhà người dân. Đặc biệt ngay bên dưới là phòng ngủ hay phòng làm việc. Trong tất cả các trường hợp bắt buộc phải nói rõ với nhân dân là sóng điện từ từ các ăng ten của các trạm trung chuyển không chỉ phát ra theo hướng nằm ngang mà cả ngay bên dưới chân ăng ten – là nơi sinh sống của dân chúng – vẫn có sóng điện từ cực mạnh.
Xem bài viết của Dương Minh Trí: ONhiemDienTuTruong-Tri-2010
Trích bản tin trên báo Thanh Niên:
Đài RT ngày 14.3 đưa tin nhiều phụ huynh yêu cầu một trường tiểu học ở Mỹ tháo dỡ trạm thu phát sóng di động (BTS) sau khi 3 giáo viên và 4 học sinh mắc bệnh ung thư trong vòng 3 năm qua.
Nghi vấn trạm phát sóng gây ung thư khiến nhiều phụ huynh cho con chuyển khỏi trường tiểu học Weston tại thị trấn Ripon thuộc hạt San Joaquin, bang California.
Mới đây, khoảng 200 phụ huynh bày tỏ bức xúc khi tham gia một cuộc họp với ban giám hiệu nhà trường và yêu cầu trường phải có hành động. Hiện có khoảng 400 em đang học tại đây.
Theo học khu Ripon Thống nhất (RUSD), thử nghiệm cho thấy trạm BTS hoạt động bình thường và tuân thủ các quy chuẩn an toàn. Tuy nhiên, ban giám hiệu nhà trường vẫn quyết định bàn với công ty viễn thông về việc di dời trạm.
Trước đó, học sinh đầu tiên bị phát hiện mắc bệnh ung thư vào năm 2016. Bà Monica Ferrulli có con học tại trường bị ung thư não vào năm 2017 cho rằng RUSD đang cố bác bỏ nghi vấn.
“Bác sĩ bảo rằng loại ung thư con tôi mắc phải 100% là do yếu tố môi trường”, bà Ferrulli nói và cho biết các phụ huynh từng thuê người kiểm tra cho thấy các thông số cao hơn kết quả thử nghiệm của RUSD năm 2018.

Source: Trạm phát sóng di động bị nghi gây ung thư hàng loạt trong trường học | Giáo dục | Thanh Niên

Trạm phát sóng di động bị nghi gây ung thư hàng loạt trong trường học | Thanh Niên
Tagged on:             
%d bloggers like this: