Bài của chị Nguyễn Ngọc Minh:

Sau buổi lễ trao giải Đại sứ văn hóa đọc, tôi có một tọa đàm về văn hóa đọc với các bạn Đại sứ văn hóa đọc đến từ khắp các tỉnh trong cả nước và các học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu.
Tôi cứ nghĩ mãi không biết sẽ nói điều gì. Suốt mấy năm đi khắp cả nước nói về việc đọc sách, tôi đã từng gặp nhiều đối tượng khác nhau: các bác các cô người Mường, người Thái, tiếng Việt còn bập bõm, các anh chị phụ huynh nhiều người chỉ học hết lớp 5, các thầy cô giáo cắm bản ở những vùng xa xôi nhất trên cao nguyên đá Hà Giang, những thầy cô giáo ở những ngóc ngách hẻo lánh của huyện Kiên Giang. Tôi đã vỡ lẽ và học hỏi được biết bao điều từ những con người bình thường, lặng lẽ đó, đã ngạc nhiên và xúc động biết bao khi nghe những câu chuyện về sự dũng cảm và đầy yêu thương nghị lực của họ. Nhưng lần này thật khác. Tôi sẽ nói chuyện về việc đọc sách với những em nhỏ đang phải sống dò dẫm từng ngày trong bóng tối, thậm chí còn chẳng có cơ hội để được nhìn thấy những màu sắc và hình ảnh tuyệt vời trong những trang sách. Tôi sợ mình sẽ chạm vào nỗi mặc cảm của các em, làm tổn thương các em.
Khi nhìn thấy các em bước vào hội trường, tay nọ dắt díu, đan vào tay kia, lần từng bước để ngồi xuống hàng ghế của mình, với những đôi mắt hoàn toàn trống rỗng, tôi cảm động phát khóc. Làm thế nào để các em có thể sống được ngần ấy năm trong một thế giới chỉ có bóng tối? Liệu có bao giờ em cảm thấy đau đớn và tuyệt vọng? Những gì tôi sẽ nói phải chăng sẽ chỉ là những lời sáo rỗng? Và khi nghe những bài hát và bản nhạc các em biểu diễn trên sân khấu, những âm thanh trau chuốt, đẹp lạ kì nhưng cũng buồn da diết, tôi tự hỏi trong thời gian ít ỏi của cuộc đời mình, các em đã lấy đâu ra cái sắc điệu u trầm ấy.
Nhưng khi nói chuyện với các em, tôi đã thật sự bất ngờ. Hải Anh, một học sinh đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Đại sứ đọc toàn quốc lần này nói rằng em thích đọc sách từ nhỏ. Vốn kiến thức về sách của em hơn hẳn các bạn mắt sáng cùng lứa. Em nói là em thích viết văn. Em thích tham gia các hoạt động xã hội và giúp đỡ các em nhỏ khiếm thị khác. Em còn nói em có thể gửi email cho tôi. Em nói: chúng em có thể đọc tốt hơn các bạn sáng mắt vì khi đọc chúng em tập trung hơn, và khi đọc xong rồi, em thường nhớ lại và thường tưởng tượng về những gì mình đã đọc. Em nói trước khi đọc em sẽ dừng lại để tìm hiểu về ý nghĩa nhan đề của cuốn sách, về tác giả và hoàn cảnh mà tác giả viết cuốn sách này. Tôi không những đã vô cùng bất ngờ, mà còn cảm thấy vô cùng xúc động và như được thức tỉnh. Người được dạy bảo ngày hôm nay không phải là các em, mà chính là tôi.
Một lúc nào đó trong cuộc đời, tôi đã để sự lười biếng cuốn đi. Một lúc nào đó trong cuộc đời, tôi đã bị sự ích kỉ cuốn đi. Một lúc nào đó trong cuộc đời, tôi đã không biết trân trọng những gì mình đang có. Phải đến khi vượt qua tuổi ba lăm, và học hỏi rất nhiều từ sách vở và từ những người xung quanh, tôi mới dần dần nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc đời mình, tin vào bản thân mình và con đường mình đang đi. Nhưng bên trong tôi không hẳn không có những bóng đen của sự buồn nản, thất vọng, hoang mang. Tôi cũng đã lãng phí rất nhiều ánh sáng của cuộc đời mình cho những thứ xấu xa hoặc hào nhoáng bề ngoài. Trước các em, tôi cảm thấy mình như được gột rửa.
Những em nhỏ của tôi, chúng đã không ngừng tìm kiếm ánh sáng trong bóng tối thông qua âm nhạc, trong sự gắn kết và tin tưởng lẫn nhau, và đặc biệt trong sách vở. Những câu chuyện có thật này, cũng như câu chuyện có thật của chị Thủy ở Cát Quế, chị Thanh ở Piếng Vế, chị giáo viên người Dao ở Hà Giang, càng khiến cho tôi tin rằng, mỗi người bình thường mà chúng ta gặp, dù là những người nghèo khổ nhất, thiệt thòi nhất vẫn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và có ý nghĩa, chừng nào họ biết nghĩ rộng hơn bản thân mình, sống tận tụy vì người khác.Và chừng nào họ biết sống một cuộc đời hạnh phúc và có ý nghĩa, họ đều xứng đáng là thầy dạy của ta.
Tôi muốn đóng góp một chút gì đó để mang lại nhiều ánh sáng hơn cho các em. 

Chắc chắn là như vậy.

Source: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1269534833206716&id=100004506335327

Câu chuyện về những đứa trẻ tìm ánh sáng trong bóng tối
%d bloggers like this: