Khoảng năm 2011, tôi mua được một điện thoại Android có bàn phím cứng, là Sony-Ericsson Xperia Pro. Chiếc điện thoại ấy rất hữu dụng, vì gõ chữ bằng phím cứng được khá nhanh. Đến khoảng 2014 nó bị rơi nên hỏng màn hình, tôi tìm mua điện thoại khác thì thấy không còn công ty nào sản xuất smartphone bàn phím cứng nữa. Lúc đó tôi còn nghĩ chắc là vì người ta theo mốt điện thoại chữ nhật của iPhone. Đến 2-3 năm sau, dùng bàn phím ảo trên Android có chức năng vuốt để ghi chữ (Swype), tôi mới biết cái bàn phím cứng bị tuyệt chủng vì tốc độ gõ chữ của nó không so được với Swype. Một phần mềm bàn phím ảo này làm cho chức năng gõ phím trên điện thoại phải lỗi thời.

Bây giờ tìm mua máy tính xách tay mới, tôi muốn chọn loại nào vừa có cấu hình mạnh, vừa có màn hình chạm (touchscreen) và giá vừa phải. Cấu hình mạnh giá phải chăng thì dùng CPU dòng AMD Ryzen 4000, chip 4500U của dòng đó cũng đã mạnh gấp 10 lần Intel Core 2 Duo của thập kỷ trước, mạnh gấp đôi Intel core i7 loại mạnh nhất tôi mua 8 năm trước và dùng đến tận năm nay mới bán đồ cũ. Chip cao cấp có Ryzen 7 4700U mạnh hơn nhiều lắm, còn các chip mạnh nhất có thể dùng cho laptop bây giờ là Ryzen 4900H, 4900HS, 4800H, 4800HS, và 4800U thì vừa khỏe vừa rẻ hơn hàng Intel, nhưng laptop dùng một trong 5 loại CPU này mà có touchscreen thì rất mắc tiền, nó ở vào phân khúc máy tính business rồi.

Thành ra tôi phải cân nhắc ưu tiên chọn cấu hình mạnh hay chọn touchscreen với cấu hình khá nhất vừa túi tiền là dùng Ryzen 4700U. Tôi chợt nghĩ thế nào cũng có phần mềm giúp kết nối máy tính bảng với máy tính PC, để tận dụng tính năng touchscreen của tablet. Đúng là bây giờ đã có khá nhiều phần mềm làm được việc ấy, tiêu biểu là phần mềm đang được miễn phí này:

https://spacedesk.net/

Nó vận hành trơn tru, sau khi cài driver trên Windows và app trên tablet thì màn hình tablet được nhận biết như một monitor bổ sung cho máy laptop/PC, cả tính năng touchscreen của tablet cũng sử dụng được. Như vậy thay vì bỏ thêm cỡ 500 EUR để có được máy laptop xịn có màn hình chạm, tôi chỉ cần dùng phần mềm này để kết nối với tablet (chỉ cỡ 100 EUR) khi muốn điều khiển bằng touchscreen. Tưởng tượng cảnh một businessman muốn trình bày gì với khách hàng, máy laptop vẫn để trong cặp, cầm tablet ra truy cập dữ liệu trong máy tính để bàn thảo, vẫn rất “pro”.

Vậy tức là một phần mềm như Spacedesk giúp dùng tablet như màn hình cho máy tính đã có thể làm một cuộc cách mạng khiến giảm đi nhu cầu dùng touchscreen gắn sẵn ở màn hình laptop.

PS: Trên thị trường có một dòng máy tính laptop được thiết kế khá độc đáo là Thinkbook Plus của Lenovo. Nó có thêm màn hình E-ink touchscreen ở mặt phía ngoài (đằng sau màn hình chính), để tiện ghi chép khi đang đóng máy tính. Tuy nhiên khi dùng màn hình E-ink này thì lại không dùng được màn hình chính của laptop, nên thật ra tính năng ghi chép trên màn hình E-ink là tách rời với phần còn lại của laptop. Dù thiết kế đó có đột phá, tôi nghĩ là nó cũng sẽ không thu hút vì kém hữu dụng so với việc dùng riêng máy tính và tablet để ghi chép, nơi phần mềm Spacedesk đang tạo ra thay đổi.

Dùng máy tính bảng (tablet) làm màn hình chạm cho máy tính PC/laptop (spacedesk | Virtual Display Screen)
Tagged on:         
%d bloggers like this: