Tại sao Ecobrick là một ý tưởng tồi cho việc tái chế, ít nhất là trong việc sử dụng chai nhựa làm gạch như cách Ecobrick làm.
Đầu tiên, chúng ta đều biết chai nhựa là sản phẩm công nghiệp từ nhựa PET với độ rỗ bề mặt lớn, lớn hơn rất nhiều lần so với chai thuỷ tinh và lon thiếc (*fact nho nhỏ, phần lớn lon thiếc làm bằng nhôm và tráng màng nhựa bên trong để nó không bị ôxy hoá bởi oxy và chẩt lỏng). Chính vì thế, các nhà máy sản xuất bia hay nước ngọt vẫn sử dụng chủ yếu là chai thuỷ tinh tối màu và lon thiếc để đựng sản phẩm cuả mình, vì nó giữ cho khí CO2 thoát ra ngoài chậm hơn và giảm được tác động của ánh sáng làm thay đổi chất lượng của bia, đồng thời ngăn cho độ ẩm bên ngoài tác động vào bên trong. Và vì lí do ddó, chúng ta biết được rằng, độ ẩm sẽ xâm nhập vào trong chai nhựa do tính chất vật lý của chai nhựa, điều này là không thể tránh khỏi do mọi vật liệu đều có khoảng cách phân tử nhất định, giống như một chiếc lốp cao su lâu ngày sẽ bị thoát hết hơi hay như chúng ta đổ mồ hôi qua da vậy, tuy nhiên mật độ rỗ của nhựa cao hơn rất nhiều, điều ấy khiến độ ẩm dễ xâm nhập hơn các loại chai khác.
Nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi dựa trên ba điều kiện chính. Độ ẩm, dinh dưỡng và nhiệt độ. Với tỉ lệ rỗ bề mặt cao như nhựa, hơi ẩm dễ dàng lọt vào trong và chuyển hoá thành chất lỏng. Và với một môi trường nóng ẩm nhiệt đới như Việt Nam, nó biến chai nhựa thành một chốn thiên đàng cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. Việc bạn cố nhồi những mẩu nhựa khác cũng không làm nó khít được hết cho dù bạn có cố nhồi nó chật tới đâu bởi lực ép cơ học dù có cao tới đâu cũng không thể khiến nó hết các khe hở giữa các mẩu nhựa, điều ấy khiến nó là môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
Để tiêu diệt phần lớn vi khuẩn và nấm mốc, bạn cần phải xử lý qua nhiệt độ cao, ít nhất là 15 phút ở mức nhiệt độ 121 độ C. Tuy nhiên phần lớn các chai nhựa PET biến dạng ngay khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, mà cụ thể là nó sẽ biến dạng khi nhiệt độ đạt ngưỡng 93 độ C, điều đó có nghĩa bạn sẽ phá huỷ cái chai nhựa đó trước khi tiêu diệt được hết vi khuẩn trong nó.
Và với môi trường đạt đủ 3 yếu tố như trên, chỉ mất 24 tới 48 tiếng để vi khuẩn và nấm mốc bắt đầu sinh sôi. Kể cả khi sau đó môi trường không còn phù hợp, nấm mốc cũng sẽ vẫn phát triển và sau đó phát tán vào không khí.
Thứ 2, phần lớn các loại chai nhựa làm bằng nhựa PET, và chỉ có số lượng nhỏ của chúng có tráng lớp chống tia cực tím vì lí do chi phí sản xuất. Điều đó có nghĩa là chai của bạn sẽ rẻ hơn, tuy nhiên nó sẽ bị phân rã( là phân rã nhé, nhựa không phân huỷ các bạn ạ) thành nhiều hạt nhựa kích cỡ micromet và phát tán vào không trung khiến nó trở thành thứ độc hại mắc lại trong phổi của chúng ta hoặc là dạ dày của loài động vật xấu số nào đó ăn phải. Theo số liệu của hiệp hội tái chế hậu tiêu dùng của nhựa (APR), chai nhựa PET không được để ngoài trời quá 2 tuần để tránh hiện tượng phân rã. Và có thể bạn không biết rằng có hàng triệu chai nước khoáng được gửi tới Pueto Rico sau trận bão cuồng phong Maria hồi 2017 bị chất đống và bỏ đi sau khi chính quyền Pueto Rico để nó ngoài trời và sau đó nó không còn sử dụng được nữa do những chai nhựa để ngoài trời vài tháng đã bị phân rã hoà với nước trong đó. Đó là lí do vì sao các nhà sản xuất khuyến cáo bảo quản sản phẩm tránh khỏi ánh nắng trực tiếp.
Thứ ba, nó không phải là vật liệu thực dụng trong việc xây dựng. Theo hướng dẫn của Ecobrick, hầu hết ứng dụng của Ecobrick dừng lại ở những công trình mặt đất như bục cây, ghế ngồi hay là những căn nhà đất 1 tầng và vẫn phải sử dụng tới những vật liệu xây dựng truyền thống để hỗ trợ.
Thứ tư, có những cách tái chế nhựa thiết thực và hiệu quả hơn đã có trên thế giới. 

– Đường làm bằng nhự, Những chai nhựa và vật liệu nhựa được nghiền nhỏ và trộn với nhựa đường (thú vị ở chỗ cả 2 vật liệu này đều là sản phẩm của dầu mỏ tuy nhiên tính chất vật lý của chúng lại hoàn toàn khác nhau) Với độ đàn hồi cơ học cộng với khả năng kết dính và không phân rã dưới ánh nắng mặt trời của nhựa đường, nó tạo nên những con đường có độ bền cao, chịu tải trọng lớn thích hợp trong việc chịu những chiếc xe quá tải trọng tại tình trạng giao thông ở Việt Nam. Hơn nữa nó đã được áp dụng ở châu Âu hay Mỹ, thậm chí là ở Ấn Độ và Trung Quốc.
-Gạch nhựa khối: Những mẩu nhựa sau khi được ép thuỷ lực với nhiệt độ cao nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn và thay đổi cấu trúc vật lý cơ học của chúng sẽ được sử dụng làm vật liệu xây dựng dưới dạng như tấm cách nhiệt, hay thậm chí là gạch nhưng có độ rỗ bề mặt thấp hơn rất nhiều so với Ecobrick cũng như là cấu trúc và hình dáng cũng thích hợp hơn trong việc xây dựng.
-Gạch tổng hợp: sử dụng nhựa tái chế kết hợp với cát hoặc đất sét và nung ở nhiệt độ cao tạo ra loại gạch có tính cơ học cao và hơn nữa là tốc độ phân rã của nó ngoài trời thấp hơn rất nhiều, vốn đã được sử dụng tại vương quốc Ả Rập thống nhất, Ấn Độ, Mỹ và Đức.
-Gỗ tổng hợp: Nhựa tái chế kết hợp với gỗ tái chế tạo ra vật liệu chống cháy, nhẹ và có thể sử dụng trong các công trình xây dựng vốn đã xuất hiện tại Việt Nam mà điển hình như công ty Ecowood. (WWW.ecowood.vn)
Phần lớn những giải pháp này có giá thành chế tạo thấp và có tính thực dụng cao hơn Ecobrick rất nhiều.
Tái chế là một nỗ lực tốt, nhưng tái chế đúng cách mới là hiệu quả. Không có cách nào là hoàn hảo, nhưng chúng ta phải chọn cách nào có tính hiệu quả cao nhất giữa những ưu và nhược điểm của chúng. Những giải pháp phía trên hoàn toàn có chi phí phát triển thấp và có tính thực dụng cao vốn đã được chứng minh bởi các quốc gia khác, so với ý tưởng Ecobrick
Sau cùng, Ecobrick vẫn không giải quyết được vấn đề nhựa thải mà thay vào đó lại khuyến khích mọi người sử dụng chai nhựa để tạo ra những viên gạch thiếu tính thực tế, điều đó lại ngăn cản những ngừoi thu mua đồng nát thu gom chai nhựa để tái chế, vốn phần lớn chai nhựa đều có thể được tái chế thành các hạt nhựa để tạo ra các sản phẩm mới. Và hơn hết là nó vẫn không thay đổi được thói quen sử dụng nhựa hay làm giảm thiểu số lượng rác thải nhựa vốn có. Nó không phải là một giải pháp lâu dài, thậm chí nó còn không phải là giải pháp tốt. Nó chỉ là một ý tưởng tạm thời thay đổi cách chúng ta tạo ra rác thải nhựa mà hậu quả của về lâu dài sẽ còn nghiêm trọng hơn là những gì đang diễn ra hiện nay. Chính vì thế hãy nghĩ kĩ hơn trước khi bạn định làm gì
*Ảnh hàng triệu chai nhựa gửi tới Pueto Rico bị vứt bỏ ngoài trời do chúng không còn thể sử dụng được sau khi phơi nắng hàng tháng.
Nguồn: Bob Anderson

Source: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2232177180353626&id=1640267779544572

Xử lý chai nhựa PET
Tagged on:                 
%d bloggers like this: