Có một nhu cầu làm hội thảo trực tuyến kiểu webinar như sau: một nhóm người tham dự trực tiếp để xem một người trình bày có sử dụng presentation trên màn hình máy tính, và phiên webinar đó được truyền hình trực tiếp qua Facebook hoặc YouTube cho đông đảo mọi người xem và có thể đặt câu hỏi qua comment. Kiểu này giống như bàn tròn ở các hội nghị: các panelist ngồi trên sân khấu thảo luận, thỉnh thoảng người xem ở dưới ghế khán giả có thể đặt câu hỏi.

Cách làm với các công cụ miễn phí như sau: dùng Skype cho họp mặt trực tuyến, dùng Facebook hoặc YouTube cho livestream, dùng phần mềm Open Broadcaster Software để kết nối phiên họp từ Skype sang Facebook / YouTube.

Các bước thực hiện:

  1. + Cài đặt phần mềm Skype (hoặc Skype for Business), để có thể tạo Skype meeting và mời những người khác cùng dự.
  2. + Cài đặt phần mềm OBS (nguồn mở, tải miễn phí từ obsproject.com, có bản cho Windows, Mac, và Linux).
  3. + Vào Facebook, ở chỗ đăng status thì chọn loại status là “Live video”, sẽ mở đến cửa sổ tạo live video. Lúc đó có thể chọn livestream trên Facebook cá nhân, hoặc qua một trang (page), hoặc trong một nhóm (group). Trong cửa sổ đó cũng chọn loại tín hiệu đầu vào là “Stream key” chứ không dùng “Camera” mặc định. Tương tự, nếu muốn dùng YouTube để livestream thì vào Upload -> “Go live” trong YouTube, rồi lấy stream key.
  4. + Mở phần mềm OBS để chuẩn bị tạo nguồn dữ liệu cho livestream. Trong phần Settings, chọn loại service là Facebook live hay YouTube live, rồi copy mã “Stream key” từ Facebook / YouTube để dán vào.
  5. + Mở phần mềm Skype, chọn Settings -> Tools -> Audio Device, để biết là thiết bị audio mà Skype sẽ xuất ra âm thanh là cái nào (ví dụ như Speaker, hoặc Headphone).
  6. + Quay lại phần mềm OBS, ở thanh công cụ bên dưới chỗ chọn Source (nguồn dữ liệu), bấm dấu + và chọn tạo “Audio output capture”. Ý tưởng là ta sẽ thu âm thanh xuất ra từ Skype để phát đi qua OBS, nên ta sẽ chọn cái nguồn Audio output capture là cùng với thiết bị audio mà Skype phát âm thanh ra.
  7. + Lại bấm dấu + ở OBS để tạo nguồn hình ảnh, có nhiều cách để chọn, để đơn giản thì có thể chọn loại “Display capture” để thu toàn bộ màn hình, làm nguồn phát hình khi livestream ở Facebook / YouTube. Bằng cách này, những gì hiện ra trên màn hình desktop có thể được phát đi qua Facebook / YouTube livestream mà bình thường các dịch vụ đó không hỗ trợ share screen (chỉ hỗ trợ dùng webcam để quay phim).
  8. + Tiến hành video conference trên Skype, trong Skype có chức năng “Presentation” hoặc “Share desktop”, để có thể làm trình chiếu từ màn hình của một người trong nhóm đang dự họp. Khi đó có thể dùng Powerpoint hay một phần mềm xem PDF để mở file mình muốn trình bày từ màn hình của mình, tất cả những người khác trong Skype meeting có thể xem presentation cùng với nghe tiếng, và nói chuyện thảo luận trực tiếp được (tốc độ nhanh, ít bị trễ).
  9. + Trong Facebook hoặc YouTube: bấm nút bắt đầu livestream, khi đó dịch vụ sẽ chờ dữ liệu đến từ phần mềm streaming với Stream key. Vào phần mềm OBS, bấm “Start streaming”, khi đó OBS sẽ lấy hình ảnh từ màn hình desktop (do ta đã chọn Display capture) và âm thanh từ cuộc Skype meeting (do ta đã chọn Audio output capture) để trộn vào làm dữ liệu đầu vào cho Facebook / YouTube livestream.
  10. Chúng tôi (DMĐăng & ĐNThạch) thử nghiệm ngày 15/4/2020 thì Skype meeting có tốc độ kết nối tốt, hầu như nói chuyện real-time không bị trễ mấy, còn livestream ở Facebook / YouTube thì tín hiệu bị trễ khoảng 10s, dù vậy hình và tiếng cũng đi cùng nhau, coi như người xem livestream thì xem chậm đi 10 giây.

Mẹo: Trong Facebook, khi tạo livestream thì có cho phép lựa chọn “Permanent stream key”, tức là ta không cần phải copy-paste lại cái Stream key vào phần mềm OBS mà chỉ cần chép một lần, lần sau vẫn dùng lại được cái Stream key đó, tuy vậy vẫn phải nhớ để bật livestream trên Facebook thì nó mới bắt đầu nhận tín hiệu từ OBS.

Lưu ý: Khi chọn nguồn audio để capture trong OBS, rất dễ bị nhầm, ví dụ OBS lấy đầu vào từ microphone của máy tính làm âm thanh (nếu ta chọn “Audio input capture”), mà khi người phát sóng lại bật speaker trên máy tính để phát ra rồi mic thu lại thì tiếng trong livestream sẽ bị vang. Cho nên khi làm livestream, tốt nhất là ở phía người phát sóng tắt tất cả mọi tiếng động, dùng headphone để nghe thảo luận ở Skype.

 

Tham khảo: chúng tôi tìm gợi ý từ một đoạn tóm tắt ngắn gọn ở https://www.quora.com/How-do-I-live-stream-on-YouTube-and-do-a-screenshare như sau:

How do I live stream on YouTube and do a screenshare?

You must download a streaming service such as OBS. Then, assuming your YouTube channel is set up, you can go to the live button on the top right and find your stream key. Then you type this stream key into OBS. Once you do this, any time you hit “start live” it will stream live to your YouTube channel.

 

Video conference share screen on Skype and broadcast with Facebook / YouTube livestream
Tagged on:                 
%d bloggers like this: