Nguyễn Sĩ Huyên và Hành trình Việt Nam

by , under Uncategorized

BÁC SĨ NGUYỄN SĨ HUYÊN

HÀNH TRÌNH VIỆT NAM

 

Y học là ngành khoa học cao quý nhất.

Hippocrates

 

Nhân có sự kiện Họp Zoom ngày 25. 7 vừa qua của Nhóm Edu-Sci, với nhiều bài đóng góp của các nhà nghiên cứu Việt Nam, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Sĩ Huyên, người trước đó đã có một bài viết nghiên cứu về dịch bệnh Covid-19 công phu làm nền tảng cho cuộc thảo luận, tôi xin có đôi lời giới thiệu hoạt động của bác sĩ Huyên và các đồng nghiệp ông từ hơn hai thập niên qua tại Việt Nam.

Nguyễn Sĩ Huyên là bác sĩ chuyên khoa về tim mạch, hiện là Phó khoa Nội tim mạch – Hồi sức cấp cứu nội khoa đồng thời là Chủ nhiệm khoa Y học giấc ngủ của Bệnh viện Helios St. Marienberg (TP. Helmstedt, CHLB Đức).

Ông sinh ra tại Bình Định, tuổi thơ sống ở Quy Nhơn, đi du học sang CHLB Đức năm 1970, và năm 1985 ông đã sớm về thăm VN và lên chương trình hợp tác làm việc với Bác sĩ Dương Quang Trung, nguyên Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh. Năm 1986 ông và bạn đồng nghiệp là TS. Ulrich Meckler cùng với Sở Y Tế thành phố đã mở khoá học đầu tiên về siêu âm chan doan 14 ngày tại TP Hồ Chí Minh, giảng dạy cho bác sĩ TP trên hai máy siêu âm đầu tiên được mang về từ sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức giúp đỡ Việt Nam (Hilfsaktion Vietnam), trong tình hình Việt Nam vẫn còn bị cấm vận. Nhiều khóa học sau đó được tiếp tục

Đó là khởi đầu của một chuỗi hoạt động ngày càng gia tăng của ông cho Việt Nam kéo dài mãi đến hôm nay, và chắc chắn sẽ còn tiếp tục nữa trong tương lai.

Từ năm 1986, ông thường xuyên về Việt Nam làm việc, giảng dạy ở Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Trung Tâm Đào Tạo và Bồi Dưỡng Cán Bộ Y Tế TP Hồ Chí Minh, Viện Tim TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Đại học Y Khoa Huế, Viện Tim Quốc Gia Hà Nội.

Một trong những sự kiện quan trọng đối với ông là năm 1996 ông may mắn được mời tư vấn sức khỏe cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh. Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu đậm về một nhân cách lịch sử lớn, luôn luôn nhún nhường, lịch sự và niềm nở trước mọi người.

Năm 1997, ông và các bạn đồng nghiệp Đức thành lập Hội Tim Mạch Đức Việt (HTMĐV) bao gồm nhiều giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành của nhiều trường đại học trên nước Đức. Với sự thành lập HTMĐV, trong hơn 20 năm qua ông đã tạo được mối quan hệ bền chặt, gắn bó về chuyên môn giữa các chuyên gia tim mạch Việt Nam và chuyên gia tim mạch CHLB Đức.

Từ năm 2000, HTMĐV tổ chức thường xuyên những hội nghị tim mạch tại TP Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội, Nha Trang và tại TP Braunschweig, CHLB Đức. Tại các hội nghị hợp tác, HTMĐV đã báo cáo, thông tin về những tiến bộ mới trong ngành tim mạch, đồng thời kết hợp với Hội Tim mạch các thành phố mở những khóa dạy lý thuyết và thực hành cho các bác sĩ trong nước, đặc biệt là về siêu âm tim, siêu âm tim Doppler màu, siêu âm tim qua đường thực quản, siêu âm tim gắng sức, lý thuyết và thực hành điều trị với máy tạo nhịp, thông tim can thiệp, sinh lý điện tim…

Năm nay, 2021, mặc dù dịch Covid, ông vẫn tiếp tục tổ chức Hội nghị tim mạch dạng trực tuyến với TP Hồ Chí Minh (tháng 5), sắp tới với TP Huế (ngày 7.8), và tháng 11, 2021 với Viện tim quốc gia Hà Nội Bạch Mai.

Năm 2013 đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong việc đào tạo sinh viên Việt Nam: Sự ra đời của Khoa Y Việt-Đức (Vietnamese German Faculty of Medicine) ngày 30/3/2013, tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh trong chương trình hợp tác đào tạo với Đại Học Y Khoa Johannes Gutenberg Thành phố Mainz. Sinh viên Khoa Y Việt-Đức học y theo giáo trình của Đại Học Y Khoa Johannes Gutenberg, và thực hiện chương trình thi theo Viện Khảo thí Quốc gia Đức IMPP (Institut für medizinische und pharmazeutische Prüfungsfragen) dành cho sinh viên Đức. Những sinh viên Khoa Y Việt-Đức sau 5 năm học, thi với 22 môn trong 3 ngày, mỗi ngày 5 tiếng, bằng tiếng Đức, “Một kỳ thi hóc búa nhất” (Hammerprüfung) ngay cả đối với sinh viên Đức, sẽ được tuyển chọn sang làm thực tập một năm (Das Praktische Jahr) tại bệnh viện đại học y khoa Johannes Gutenberg Mainz hay bệnh viện thành phố Braunschweig, bệnh viện giảng dạy của đại học y khoa Hannover và cũng là của đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau năm thực hành sinh viên sẽ thi một kỳ thi vấn đáp để ra trường, trở thành bác sĩ thực thụ, được cơ quan thẩm quyền tại Đức công nhận và được cấp chứng chỉ hành nghề tại Đức. Tháng 2, 2020, 26 sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đầu tiên (Xem ảnh dưới). Đây là một thành quả lớn của Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, một kiến trúc tài tình của những người sáng lập và thực hiện, và cũng đòi hỏi nỗ lực “phi thường” từ sinh viên, không những học chuyên môn theo chương trình Đức, và còn phải học tiếng Anh và Đức song song, cả hai đều phải giỏi. Nhưng những người trẻ này sẽ “cất cánh”.

Nhưng giấc mơ lớn của ông vẫn còn ở phía trước: Một quần thể Bệnh viện-Đại học-Nghiên cứu hiện đại, vừa giảng dạy, nghiên cứu và điều trị, với các viện nghiên cứu chuyên ngành trong khuôn viên, như các quốc gia phát triển có. Đó sẽ là nơi đến của giới y học quốc tế, bãi đậu của tinh hoa VN, hội tụ tất cả trong một.

Trên đây là một số chặn đường quan trong Hành trình Việt Nam của Nguyễn Sĩ Huyên.

Năm 2014, ông được trao Huy chương vàng danh dự của Hội đồng Bác sĩ tiểu bang Niedersachsen, CHLB Đức, cho những đóng góp của ông tại tiểu bang này. Cùng năm, ông cũng nhận được Huy chương danh dự do UBNDTP Hồ Chí Minh trao tặng bởi những hoạt động không ngừng nghỉ trong hợp tác y khoa giữa CHLB Đức với Việt Nam, tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa hai quốc gia. Năm 2017, ông được trao danh hiệu Giáo Sư danh dự của Đại Học Huế, sau đó là Huy chương danh dự của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vì những đóng góp tích cực đối với sự phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo y khoa của tỉnh.

Ông là một vị bác sĩ luôn luôn có tấm lòng nhân ái, và “có lửa”, có tâm, thấm nhuần Lời thề Hippocrates là luôn luôn giúp đỡ mọi người, và không làm hại ai. Ông hoạt động dài hạn, kiên trì, có tổ chức và tầm nhìn. Những trở ngại khó khăn trên đường đã không làm ông nản lòng trước mong muốn cháy bỏng: Giúp Việt Nam vươn lên, nhất là thế hệ trẻ, họ phải trở thành tinh hoa đúng với tài năng của họ. Thời đại toàn cầu hóa là cơ hội rất thuận lợi, đang “trải thảm” cần phải được tận dụng. Ông đã đóng vai trò tổ chức chuyển giao tri thức của một quốc gia phát triển cao về giúp Việt Nam phát triển. Nói hiện đại, Nguyễn Sĩ Huyên là một social entrepreneur, “doanh nhân xã hội”, không phải để làm lợi cho ông, mà để làm lợi cho cộng đồng, xã hội.

Xin xem thêm chi tiết tại bài trả lời phỏng vấn của bác sĩ Huyên cho báo DoanhNhanPlus năm 2019 vừa được đăng lại mới ở đây:

https://doanhnhanplus.vn/gs-ts-nguyen-si-huyen-tu-hao-vi-duoc-dong-gop-cho-que-huong-398787.html

Xem thêm: Diễn đàn góp ý về Covid-19

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH:

 

 

 

Ảnh lễ tốt nghiệp ra trường ngày 19.2.2020 của SVYK Khoa Y Việt Đức khoá học đầu tiên 2013, được tổ chức tại toà thị sảnh cũ của TP Braunschweig, CHLB Đức. (Ảnh của Peter Sierigk)

Khóa học siêu âm chẩn đoán đầu tiên tại HCMC từ 28.3.- 14.4.1986, Sở Y Tế HCMC.

Giám Đốc Sở Y Tế, TS Dương Quang Trung, người thứ hai bên phải, bên cạnh là Peter Gruen, đại diện hãng máy siêu âm SONOTRON, TS Nguyễn Sĩ Huyên, TS Ulrich Meckler.

Lễ ký kết hợp đồng hợp tác về đào tạo thực hành lâm sàng cho sinh viên Khoa Y Việt Đức giữa bệnh viện thành phố Braunschweig, CHLB Đức và Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch HCMC dưới sự chứng kiến của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố (UBNDTP), bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBNDTP và GS Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y Tế HCMC.
Từ trái qua phải: GS Nguyễn Sĩ Huyên, phó khoa Khoa Y Việt Đức, GS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch HCMC, GS Reinhard Urban, nguyên hiệu trưởng trường Đại Học Y Khoa Mainz, TS Thomas Bartkiewicz, GĐ bệnh viện thành phố Braunschweig.

Hội thảo tim mạch Việt Đức, Viện Tim Quốc Gia Việt Nam, Hà Nội 22.11.2014

Nhận huy chương danh dự của thành phố Hồ Chí Minh 08.12.2014. Từ trái sang phải: GS TS Nguyễn Sĩ Huyên, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ Tịch UBNDTPHCM, GS Nguyễn Thị Ngọc Dung, nguyên hiệu trưởng trường ĐHYKPNT, GS Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y Tế HCMC.

 

HẾT