TS Lê Đăng Doanh giới thiệu sách EINSTEIN

by , under Uncategorized

GIỚI THIỆU SÁCH EINSTEIN

TS. LÊ ĐĂNG DOANH

 

Lời nói đầu. Tôi xin tiếp tục phần giới thiệu quyển sách EINSTEIN của TS Lê Đăng Doanh. Ông là người nhiệt tình ngay từ đầu đã giới thiệu với nguồn cảm hứng và tấm lòng muốn gửi gắm tấm gương Albert Einstein đến mọi người Việt Nam để học hỏi, nhất là đến các bạn trẻ, rất cần thiết trong giai đoạn chấn hưng đất nước. Lời giới thiệu dưới đây là sự kết hợp lại của hai lời giới thiệu của TS Lê Đăng Doanh.

 

Trong những ngày giáp Tết Đinh Hợi, nhà xuất bản Tổng Hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời đưa ra các sạp sách một món quá quý báu cho các bạn đọc: cuốn “Einstein” do TSKH Nguyễn Xuân Xanh biên soạn. Cuốn sách dày 390 trang được in ấn rất đẹp, công phu, trình bày trang nhã, với rất nhiều ảnh tư liệu, hình vẽ, xứng đáng là món quà đầu năm mới cho các bạn đọc thuộc mọi lứa tuổi, song trước hết là cho các bạn trẻ, sinh viên, những nhà khoa học trẻ đang bắt đầu sự nghiệp của mình.

     Cuốn sách Einstein là cuốn sách hay nhất, được biên soạn công phu nhất, với những thông tin thật phong phú và đa dạng, về nhà bác học thiên tài, dũng cảm của nhân loại Albert Einstein mà tôi được đọc bằng tiếng Việt. TSKH Nguyễn Xuân Xanh, người đã du học và giảng dạy toán học ở Đức trong nhiều năm, đã dành công sức và nghị lực trong nhiều năm để nghiên cứu, hệ thống hoá số tư liệu khổng lồ đã được viết về Einstein, chắt lọc những gì tinh tuý nhất và gửi gắm lòng tôn kính cũng như sự ngưỡng mộ vô bờ bến của soạn giả đối với Einstein trong từng dòng chữ, từng bức ảnh tư liệu trong cuốn sách quý này. Bạn đọc tìm thấy ở đây một bức tranh toàn diện về Einstein, về những cống hiến khoa học, về phương pháp tư duy, về cuộc sống của ông, được minh hoạ bằng những tư liệu chọn lọc.

     Tác giả đã trình bày trong 8 Chương toàn bộ cuộc đời của Einstein, bước đường trưởng thành của Einstein từ một cậu bé bị thày giáo rầy la về sự “lười biếng”, thành kiến vì cá tính của cậu, không hề được coi là “thần đồng”, không hề được rèn rũa trong “trường chuyên, lớp chọn”, chỉ bằng tự học, suy nghĩ sáng tạo độc lập, óc tưởng tưởng, tinh thần kiên trì đã đi đến những phát minh làm thay đổi thế giới. Tác giả đã vẽ lại con đường đầy khó khăn của người thanh niên Einstein thất nghiệp, kiếm sống và lao động cật lực để đi đến thuyết tương đối, những chặng đường vinh quang của sự thành công và ngưỡng mộ và bên cạnh đó là sự đả kích và thù ghét mà Einstein đã trải qua.

Sách EINSTEIN in lần thứ 10 năm 2015 với ảnh bìa mới,

Nxb Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

     Công phu tìm tòi khối tư lượng liệu quý giá về khoa học cũng như cuộc đời Einstein TSKH Nguyễn Xuân Xanh đã đem đến cho bạn đọc một cuốn sách kết hợp một cách thật tài tình giữa ngôn từ dễ hiểu với tính nghiêm túc khoa học, mở ra kho tàng vô giá về một nhà khoa học siêu việt, về một nhân cách lớn, một lương tâm chính trực của toàn nhân loại. Những hoạt động, tác phầm và phát biểu dũng cảm của Einstein, không chịu khuất phục trước bạo lực, trước đau khổ hay thiếu thốn trong cuộc đời là những thông điệp thật sâu sắc làm xúc động người đọc. Cuốn sách là một đóng góp rất quý báu đối với độc giả Việt Nam thuộc mọi lứa tuổi.

     Giá trị lớn của cuốn sách là đã trình bày sinh động quá trình tư duy, phương pháp luận, tố chất của con người Einstein để dẫn đến những phát minh đó. Bạn đọc không nhất thiết phải am hiểu về vật lý lý thuyết hoặc thuyết tương đối để đọc cuốn sách này. Bạn đọc trẻ có thể học được từ cuốn sách những đức tính quý báu cho cuộc đời mình đó là sự lao động trung thực, đức tính hoài nghi những chân lý được coi là vĩnh hằng, sự yêu tự do tư tưởng, sự đấu tranh không khoan nhượng trước những giáo điều không hề được thực tế chứng minh, sự dấn thân vì chân lý, vì hoà bình, vì tương lai của nhân loại. Những đức tính như óc tò mò, trí tưởng tượng, sự kiên trì, tinh thần không chịu khuất phục trước bất kỳ quyền lực áp đặt nào, đó là những bài học sinh động mà các bạn đọc có thể tìm thấy qua những phát biểu, những ví dụ sinh động trong cuộc đời của Einstein. Chương 10: Einstein, con người giải phóng và hai phần kết thúc cuốn sách là nhận xét của những nhân chứng lịch sử và phần trích dẫn những phát biểu trong kho tàng tư tưởng của Einstein có giá trị giáo dục đặc biệt cao đối với bất cứ ai coi trọng quyền tự do tư tưởng, sự sáng tạo, nhân cách trung thực, thái độ cầu thị, bao dung và rộng mở trước những ý tưởng táo bạo. Cuốn sách này ra mắt bạn đọc đúng lúc khi đất nước ta đang rất cần trí tuệ, sự sáng tạo, khả năng suy nghĩ và hành động tìm tòi cái mới, đột phá để vươn lên trong cạnh tranh toàn cầu. Vì vậy, nó là một đóng góp rất có ích cho công cuộc cải cách kinh tế, đổi mới giáo dục hiện nay.

     Mong rằng cuốn sách này sẽ đến được càng nhiều bạn đọc càng tốt, nhất là các bạn đọc trẻ, trong các trường học, trong các viện nghiên cứu, đến từng khu phố, thôn xóm để chấp cánh cho các bạn đọc Việt Nam bằng những tư tưởng khoa học, những giá trị nhân văn, sức mạnh của chân lý mà Einstein là hiện thân xuất sắc. Mong rằng các bạn đọc sẽ tìm thấy sức mạnh từ Einstein để toả sáng và thôi thúc cho mỗi cuộc đời và con người chúng ta. Cuốn sách này tuy ra mắt sau năm 2005, năm Einstein của toàn nhân loại, nhưng là một cuốn sách cần thiết, xuất hiện đúng lúc để cổ vũ các bạn đọc Việt Nam tiến quân vào khoa học-công nghệ để xây dựng đất nước chúng ta.

     Tôi mong các bạn trẻ hay các bậc cha mẹ có thể dùng tiền mừng tuổi trong dịp Tết Đinh Hợi để mua cuốn sách này, cùng đọc, cùng suy nghĩ về cách giáo dục con em chúng ta. Tôi mong rằng thư viện các trường đại học, các viện nghiên cứu sẽ đặt cuốn sách này ở vị trí trang trọng, mong các thầy giáo cùng với câu lạc bộ học sinh, sinh viên cùng đọc, cùng trao đổi về cuốn sách này vì nó đóng góp cho việc đổi mới phương pháp học tập và giảng dạy ở nhà trường chúng ta. Tôi cũng mong các vị manh thường quân mua tặng cuốn sách này đến các thư viện công cộng hay những học sinh, sinh viên hiếu học lám món quà tinh thần quý giá.

     Mong rằng cuốn sách này sẽ chắp cánh cho trí tuệ và tâm hồn các thế hệ trẻ Việt Nam trên bước đường chinh phục những đỉnh cao của khoa học, đóng góp xứng đáng cho công cuộc phát triển đất nước và chấn hưng dân tộc.

     Xin chân thanh cám ơn TSKH Nguyễn Xuân Xanh về việc làm đầy trách nhiệm và nghiêm túc này.

       TS Lê Đăng Doanh (2007)