MAI THI – Người truyền cảm hứng khoa học

by , under Uncategorized

MAI THI – NGÔI SAO TRUYỀN

CẢM HỨNG KHOA HỌC TRÊN BẦU TRỜI ĐỨC

Nguyễn Xuân Xanh giới thiệu

 

Sự hình thành các thói quen khoa học của trí não (mind) nên là mục tiêu chính yếu của giáo viên khoa học ở trường trung học.

John Dewey

 

Xin giới thiệu anh chị và các bạn Mai Thi NGUYỄN-KIM, người truyền cảm hứng cho khoa học nổi tiếng trên các diễn đàn khoa học Đức, trên báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần số ngày 19/4/2020:

Cuộc sống trở nên thú vị khi bạn nhìn nó dưới lăng kính khoa học

 

Ảnh bìa quyển sách đầu tay nổi tiếng của Mai Thi

https://cuoituan.tuoitre.vn/cuoc-song-muon-mau/cuoc-song-tro-nen-thu-vi-khi-ban-nhin-no-duoi-lang-kinh-khoa-hoc-1556150.html

 

Mai Thi diễn thuyết 2018

(trong https://www.youtube.com/watch?v=wkCrFctGcEM)

 

Một con người rất đặc biệt. Từ đâu mà cô lại bắt gặp Hóa học, trong tiềm thức người Việt Nam còn khá xa lạ, nhưng lại là một môn khoa học ảnh hưởng rất lớn lên sự sống con người, cả sự tiến hóa sự sống của vạn vật, của sự hình thành sinh vật từ những vật liệu vô cơ, để cô trở thành người truyền bá ngành khoa học lớn này trên “tuyến đầu khoa học” ở một quốc gia có truyền thống Hóa học nổi bật từ hai thế kỷ qua như Đức?

Giáo dục khoa học là chìa khóa cho các xã hội hiện đại. Nhà giáo dục John Dewey từng viết:

Sự hình thành các thói quen khoa học của trí não (mind) nên là mục tiêu chính yếu của giáo viên khoa học ở trường trung học.

Có lẽ hơn thế nữa: hình thành một tâm thức khoa học. Mai Thi chính là một giáo viên làm công việc đó, có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ không những cho học sinh trung học mà cho cộng đồng xã hội, góp phần hình thành các thói quen khoa học ở công chúng. Sư phạm trở thành khoa học, nghệ thuật, không những truyền đạt kiến thức, không phải khô khan, mà còn sự dễ chịu, vui tươi và lôi cuốn. Cô từng nhận xét: “Sự quan tâm phải được khơi dậy trước tiên và sau đó nó sẽ tự phát triển”. Mai Thi đang làm việc đó, tạo sự quan tâm, niềm đam mê, thông qua hiểu biết được cô trình bày một cách sư phạm và dễ hiểu, để từ đó người ta tự đến với khoa học một cách lâu dài. Công việc này không dễ dàng chút nào. Theo cô, truyền đạt một đề tài càng ngắn, để khán giả hiểu, là càng khó. Nó đòi hỏi sự thông minh, nhạy cảm và nắm bắt khoa học ở những khâu trọng yếu nhất. “bẻ khóa” khoa học ở tâm điểm, và có năng lực diễn giải gọn lại.

Con đường đóng góp của cô phía trước còn dài, rất hứa hẹn và hào hứng.

Nguyễn Xuân Xanh

22/4/2020. Mùa dịch CoVid-19

Xem thêm các bài liên quan đến khoa học của tác giả:

Mai Thi Nguyễn-Kim và Tác phẩm

Cần một văn hóa khoa học để phát triển

Khoa học và sự truyền bá đại chúng

Khoa học là định mệnh chúng ta

Giới thiệu sách Louis Pasteur – Robert Koch

Giá trị khai phóng của Khoa Học